3 TRIỆU CHỨNG THƯỜNG GẶP CỦA BỆNH SỎI THẬN

Bệnh thận là một bệnh rất phổ biến ở ước ta hiện nay, với tỷ lệ người mắc phải lên tới 70% dân số Việt Nam, trong đó phổ biến nhất là bệnh sỏi thận. Bệnh sỏi thận lúc đầu chỉ có kích thước hiển vi sau đó lớn dần lên tạo thành những viêm sỏi lớn, những viên sỏi nhỏ có thể theo nước tiểu đi ra ngoài nhưng với những viên sỏi lớn thì không thể ra ngoài bằng đường tiểu mà thường mắc lại trong bàng quang hoặc ống dẫn nước tiểu. Nếu hiện tượng này mà không có sự can thiệp sớm thì có thể gây ra những cơn đau dữ dội sẽ diễn ra ngay sau đó, Không chỉ dừng ở đó nếu bệnh nhân không có những biện pháp điều trị hợp lý thì nhiều khi sỏi có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bạn như:  vỡ bàng quang, vỡ thận… và nếu sự hiện diện của sỏi lâu ngày của sỏi hai bên niệu quản còn dẫn tới hiện tượng vô niệu. Chức năng của thận sẽ giảm nhất là khi kết hợp với của sự viêm nhiễm thì sẽ gây ra suy thận. Có những triệu chứng của sỏi thận mà các bạn nên chú ý tới để có thể phát hiện bệnh sớm để có phương pháp điều trị sớm trước khi bệnh có biến chứng gây hại cho cơ thể. 
Triệu chứng thường gặp của bệnh sỏi thận 

3 TRIỆU CHỨNG THƯỜNG GẶP CỦA BỆNH SỎI THẬN 

Triệu chứng của bệnh sỏi thận 

Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do lượng nước tiểu quá ít, nồng độ các chất khoáng: canxi, oxalat, muối urat, natri.. trong nước tiểu quá cao. Các chất này lắng đọng lại lâu dần sẽ kết thành sỏi thận. Nếu tinh ý, bạn có thể dễ dàng nhận biết được các triệu chứng bệnh sỏi thận một cách dễ dàng.
1. Cơn đau 
Khi bị sỏi thận thì những cơn đau quặn chính là những triệu chứng thường thấy nhất của bệnh sỏi thận, Khi xuất hiện sỏi trong thận, đường tiết niệu sẽ bị kích thích dẫn đến tình trang co thắt, bóp chặt nên tắc đường tiết niệu. Nước tiểu không thể bài tiết ra ngoài dẫn đến áp lực ở vùng bể thận tăng cao, dẫn đến những cơn đau quặn vùng thận. Thêm các triệu chứng bệnh sỏi thận khác như: đau ê ẩm vùng thắt lưng rồi mức độ đau tăng lên khi vận động nặng…

Triệu chứng thường gặp của bệnh sỏi thận 

Triệu chứng bệnh sỏi thận đặc trưng nhất chính là những cơn đau dữ dội, đau quặn. Người bệnh có cảm giác bị co thắt bên trong, nằm ở tư thế nào cũng bị đau, kèm theo đó là hiện tượng buồn nôn, nôi ói. Cơn đau thường xảy ra ở vùng sườn lưng một hoặc cả hai ben, vùng hạ sườn. Lan dần từ vùng hố thắt lưng xuống phía dưới hay ra phía trước đến hổ chậu, đùi,phần bộ phận sinh dục.

2. Tiểu ra máu

Những cơn đau là triệu chứng thường thấy khi sỏi thận kèm theo hiện tượng này đó là hiện tượng đi tiểu ra máu, sau khi đau dữ dội thì đi tiểu ra máu, hiện tượng này tăng lên khi bệnh nhân vận động càng mạnh lượng máu ra càng nhiều. Khi nghỉ ngơi nhẹ nhành thì tình trạng đỡ hơn. Thậm chí, đi tiểu còn ra mủ, đi tiểu còn cảm thây đau buốt hay gắt. Đó chính là dấu hiệu cảnh bảo bạn đã bị sỏi thận.

3. Sốt cao 
Đi kèm với các triệu chứng trên, bệnh nhân bị sỏi thận còn có hiện tượng sốt cao từ 38-39 độ C, cảm thấy ớn lạnh, rét run, thận to đau, cảm giác bỏng rát.
Để có thể chuẩn đoán bệnh chính xác không thể chỉ dựa vào những triệu chứng bệnh sỏi thận kể trên mà cần tiến hành xét nghiệm nước tiểu: tìm tinh thể : calci oxalat hay phosphat, acid uric, citrat, magnesium… đo pH, cấy nước tiểu, siêu âm, chụp thận UIV, UPR hay xét nghiệm máu

Chế độ ăn uống cho người bị sỏi thận 

1. Canxi: Ban đầu nhiều người nghĩ rằng sự gia tăng đáng kể mức tiêu thụ can-xi trong chế độ ăn uống sẽ làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận. Tuy nhiên, điều này giờ đây đã chứng minh là không chính xác.
Thực tế, việc ăn các thực phẩm chứa can-xi chủ yếu là từ các sản phẩm chế biến từ sữa như phô mai, sữa và sữa chua… giúp giảm nguy cơ hình thành sỏi thận.
2. Uống nhiều nước: Uống nhiều nước giúp thanh lọc cơ thể. Với những người bị sỏi thận, các chuyên gia y tế khuyên nên uống ít nhất 3 lít nước mỗi ngày. Điều này sẽ giúp thải lọc những viên sỏi nhỏ hoặc các chất dư thừa trong thận mà có thể hình thành sỏi.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *