5 DẤU HIỆU CHÍNH CẢNH BÁO THẬN HƯ

Dấu hiệu cảnh báo thận hư

Trong cuộc sống hàng ngày, đôi khi bạn gặp những triệu chứng hết sức đơn giản, bạn cứ nghĩ nó là những bệnh bình thường nhưng đôi khi nó lại tiềm tàng những căn bệnh rất nguy hiểm. Cơ thể con người khỏe mạnh hay không có liên hệ chặt chẽ tới chức năng của thận.Thận đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể, chẳng hạn làm nhiệm vụ đào thải mọi chất độc, điều chỉnh và giữ mức hằng định những chỉ số sinh hóa học của máu. Ở người lớn có đến 30% số bệnh nhân bị hội chứng thận hư. Hội chứng thận hư có thể xảy ra sau khi nhiễm trùng, do thuốc, nhiễm độc thai nghén, rối loạn do di truyền, bệnh tự miễn, bệnh hệ thống như tiểu đường, lupus ban đỏ hệ thống, đau tuỷ, và thoái hoá dạng bột. Nếu cơ thể bạn thường xuyên xuất hiện những biểu hiện dưới đây thì hãy coi chừng với hội chứng thận hư nhé.

5 DẤU HIỆU CHÍNH CẢNH BÁO THẬN HƯ
Dấu hiệu chính cảnh báo thận hư 

1. Tiểu nhiều về đêm

Đi tiểu từ 2 lần hoặc số lượng nước tiểu quá 1/4 so với cả ngày; nặng hơn là mỗi tiếng lại đi tiểu 1 lần, lượng nước tiểu gần hoặc vượt quá lượng nước tiểu ban ngày… gọi là “tiểu nhiều về đêm”.
Đau lưng

2. Đau lưng

Hiện tượng này là  vấn đề cốt yếu là ở thận, có thể phân làm nội thương và lao lực mệt mỏi sinh bệnh:

  • Thận nội thương thông thường là chỉ người có thể chất yếu bẩm sinh, có bệnh lâu ngày, cơ thể yếu hoặc mệt mỏi quá độ gây ra. Người bị nhẹ thì khó khom lưng hoặc đứng thẳng, người nặng thì có triệu chứng bàn chân, gót chân đau nhức….
  • Lao lực sinh bệnh là chỉ thể lực gánh vác quá nặng hoặc trong thời gian dài làm việc ở một tư thế cố định , ngồi lâu sẽ làm tổn thương thận khí, dẫn đến thận tinh không đủ.

3. Rùng mình, chi lạnh

Rùng mình là chỉ cảm giác sợ lạnh và gió, “chi lạnh” là chỉ tứ chi lạnh băng, thậm chí lạnh đến khớp đầu gối và khuỷu tay.

Cảm giác rùng mình, tứ chi ớn lạnh thông thường kèm theo các triệu chứng biểu hiện thận hư như lưng, đầu gối đau nhức mỏi, tinh thần mệt mỏi, chán chường, thở yếu, ít lời, nhạt miệng…

4. Chóng mặt hoa mắt, mất ngủ, ác mộng nhiều

Rất nhiều bệnh mãn tính như viêm gan mãn tính, bệnh mạch vành, hen suyễn, viêm phế quản, cao huyết áp… thường thường đi kèm với triệu chứng thận hư.

5. Táo bón

Người táo bón thường có các biểu hiện như hậu môn nứt và dễ bị trĩ, ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt. Mặc dù táo bón là do chức năng truyền dẫn của đường ruột thất thường nhưng cội nguồn sâu xa là do thận hư gây nên, bởi vì sự truyền dẫn đại tiện bắt buộc thông qua sự kích hoạt và bồi bổ của thận khí mới có thể phát huy được tác dụng thông thường của nó.

Nếu bạn thường xuyên gặp các triệu chứng trên thì bạn nên tới gặp bác sĩ sớm để được chuẩn đoán một cách chắc chắn xem mình liệu có bị căn bệnh đó không. Và có hướng giải quyết sớm trước khi bệnh có biết chuyển phức tạp.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *