BỆNH NHÂN HỘI CHỨNG SUY THẬN

Bệnh thận hư là hiện tượng suy giảm chức năng của thận. Bao gồm chức năng bài tiết lượng nước dư thừa trong cơ thể và bài tiết chất độc trong cơ thể do quá trình trao đổi chất gây ra, kéo theo sự suy giảm chức năng sản xuất một vài hooc – môn do thận sản xuất.Bệnh này hiện đang khiến người bệnh cảm thấy vô cùng khó chịu như tiểu tiện nhiều vào đêm, hoa mắt chóng mặt, nhức đầu,…

Hội chứng bệnh suy thận 

BỆNH NHÂN HỘI CHỨNG SUY THẬN

Hội chứng thận hư là gì

Hội chứng thận hư cón được gọi là thận nhiễm mỡ do rối loạn về thận gây ra. việc bài tiết quá nhiều protein và gây mất đi qua đường nước tiểu, khiến giảm lượng albumin huyết tương, biểu hiện bằng phù và nhiều rối loạn khác như rối loạn lipid máu, rối loạn đông máu.

Cơ chế sinh bệnh thận hư

Trong quá trình bài tiết, nước tiểu theo đường tiết niệu đi ra ngoài cơ thể. Tuy nhiên ở người mắc bệnh thận hư, thì quá trình này có chút thay đổi do trong nước tiểu xuất hiện thêm nhiều protein. Sự xuất hiện protein là do tổn thương cấu trúc của màng đáy cầu thận, biến loạn về huyết động học trong quá trình lọc ở cầu thận.
Do bị mất nhiều protein qua nước tiểu làm cho protid máu giảm gây giảm áp lực keo huyết tương, giảm thể tích huyết tương, giảm cung lượng tim, giảm tưới máu thận và giảm mức lọc cầu thận, ứ trệ nước và điện giải gây phù.

Nguyên nhân gây ra bệnh thận hư

Bệnh chủ yếu thường gặp ở trẻ dưới 15 tuổi, khoảng trên 90% số trẻ mắc bệnh về đường tiết niệu vào điều trị tại các bệnh viện ở các tỉnh phía Bắc là do hội chứng thận hư.
Bệnh có thể do nhiều nguyên nhân gây ra trong đó đái tháo đường là một trong những nguyên nhân chủ yếu của bệnh gây ra tổn thương phổ biến nhất là xơ hóa cầu thận lan tỏa. Do lượng đường trong máu cao phá hủy những mạch máu của bệnh viêm cầu thận dẫn đến bệnh thận do đái tháo đường.
Quá trình thận tổn thương diễn ra âm thầm, từ từ trong nhiều năm. Biểu hiện chính của bệnh là kích thước thận to ra do phì đại và tăng sinh tế bào, xét nghiệm thấy protein niệu. Những tổn thương ở thận nếu không được ngăn chặn, chữa trị kịp thời có thể gây ra suy thận. Khi đã bị suy thận hoàn toàn, bệnh nhân chỉ có thể lọc máu bằng chạy thận nhân tạo hoặc cấy ghép thận mới để tiếp tục sống.
Hội chứng thận hư có thể xảy ra sau khi nhiễm trùng, do thuốc, nhiễm độc thai nghén, rối loạn do di truyền, bệnh tự miễn, bệnh hệ thống như tiểu đường, lupus ban đỏ hệ thống, đa u tủy, và thoái hoá dạng bột. Hội chứng thận hư có thể kèm theo suy thận bao gồm: viêm vi cầu thận, xơ hóa cầu thận khu trú và từng vùng.
Một nguyên nhân khác dẫn đến bệnh thận hư là so sự lắng đọng chất dạng tinh bột protein xơ ở ngoại bào của một hay nhiều cơ quan khác nhau. Biểu hiện của bệnh là thận to ra do lắng đọng các chất dạng tinh bột, cầu thận chứa đầy chất lắng đọng, bệnh nhân tử vong chủ yếu do suy tim và suy thận. Với thận hư gây ra do lắng đọng chất dạng tinh bột có thể điều trị bằng phương pháp ghép thận là giải pháp duy nhất.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *