BỆNH SỎI THẬN VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ SỎI THẬN

Bệnh sỏi thận hiện nay đang rất phổ biến, sỏi thận hay còn được gọi là sạn thận là do kết quả của sự kết tủa của một số chất có chứ trong nước tiểu. Nó chiếm khoảng 45% trong tổng số bệnh sỏi đường tiết niệu, sỏi thận do nhiều nguyên nhân phối hợp. Nó gây ra biến chứng nguy hại cho bệnh nhân.Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu thêm về sỏi thận và các phương pháp điều trị sỏi thận.

BỆNH SỎI THẬN VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ
Điều trị bệnh sỏi thận 

BỆNH SỎI THẬN VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ SỎI THẬN 

Sơ qua về bệnh sỏi thận 

Sỏi được thành lập trong thận do kết tủa và ngưng đọng của các chất, sau đó chuyển xuống niệu đạo bàng quang. Nếu sỏi thận mà nhỏ thì có thể ra ngoài theo đường nước tiểu nhưng trong trường hợp sỏi lớn có thể không thể tự ra ngoài được cứ nằm trong niệu quản và to dần trong quá trình lắng đọng gây nên nghẽn niệu quản, làm cản trở dòng nước tiểu đi xuống bàng quang gây hiên tượng đau đớn cho bệnh nhân. 

Nguyên nhân gây nên bệnh sỏi thận 

Có nhiều yếu tố gây sỏi thận như nhiễm độc, vài loại ẩm thực, thuốc và những điều kiện làm tăng hàm lượng canxi hay những chất khác như oxalat và axit uric trong nước tiểu. Loại sỏi thận thường thấy nhất là loại sỏi thận chứa canxi.
Sự hình thành sỏi thận tùy thuộc vào nhiều yếu tố: Nước tiểu, ăn uống, yếu tố di truyền hoặc có thể bị ảnh hưởng bởi các bệnh khác. Uống nước cũng là nguyên nhân mắc bệnh sỏi thận cao.Nồng độ, chứ không phải chỉ số lượng tổng quát những yếu tố trong nước tiểu là những xác định then chốt cho sự kết hợp sạn thận. Ý nghĩa của nồng độ nhấn mạnh tới sự quan trọng của số lượng chất lỏng được uống và của khối lượng nước tiểu. Tuy nhiên, sự thành lập sỏi không thể ước đoán được bằng thành phần nước tiểu không thôi. Một số yếu tố ẩm thực liên quan tới nguy cơ thấp mắc sạn thận gồm có dùng nhiều canxi, kali, phytate và dùng ít protein thực vật, natri và sucrose. Ngoại trừ ẩm thực, những yếu tố toàn thân như: bệnh thống phong (gout) và bệnh cường tuyến cận giáp cũng có ảnh hưởng.

Triệu chứng của bệnh sỏi thận

Triệu chứng thường thấy của bệnh này làđau có thể là  đau lưng hay bên hông, có máu trong nước tiểu, ói mửa, nóng sốt, đi tiểu thường xuyên hay có cảm giác cần đi tiểu ngay, và thấy đau khi tiểu tiện.Tùy theo kích thước của sỏi thận, vị trí của sỏi thận mà các triệu chứng có thể nặng nhẹ khác nhau.

BỆNH SỎI THẬN VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ
Điều trị bệnh sỏi thận

Tỷ lệ mắc bệnh sỏi thận

Tỷ lệ mắc bệnh sỏi thận rất cao và bệnh sỏi thận giai đoạn đầu hầu hết xảy ra giữa tuổi 30 và 60. Tỷ lệ mắc bệnh cho đàn ông chưa từng mắc bệnh sỏi thận bao giờ là từ 3 tới 4 trường hợp cho 1000 người trong một năm giữa tuổi 30 và 60 và giảm dần với tuổi. Đối với đàn bà tỷ lệ cao nhất giữa tuổi 20 và 30 khoảng 2 cho 1000 người mỗi năm và giảm xuống 1 cho 1000 đàn bà trong một năm cho 10 năm sau.
Những cuộc nghiên cứu mới đây thông báo sự mắc bệnh sạn tận tái hồi từ 30% – 50% trong 5 năm. Tỷ lệ bệnh tái phát đối với đàn ông được báo cáo là 3 lần cao hơn đối với đàn bà. Tuy nhiên, những sự kiện lấy từ những nghiên cứu có kiểm soát ngẫu nhiên cho thấy tỷ lệ tái phát bệnh thấp hơn, từ 2 cho 100 người một năm cho tới 5 cho 100 người một năm.

Các loại sỏi thận

Có nhiều loại sỏi thận. Khoảng 83% sỏi của đàn ông và 70% sỏi của đàn bà có chứa canxi, dưới hình thức canxi oxalat. Nói chung, bệnh nhiễm trùng đường tiểu hay những bệnh cơ quan như bệnh cường tuyến cận giáp (hyperparathyroidism) thường gây nên dưới 10% sỏi thận cho đàn ông và 25% sỏi thận cho đàn bà. Các loại sạn khác như cystin, uric và struvite thường ít thấy hơn. Tuy nhiên, chúng cần được chú trọng vì sự bệnh có thể tái phát .

Phương pháp điều trị bệnh sỏi thận

  • Trường hợp sỏi lớn hơn 20mm sử dụng phương pháp mổ, Nhưng với phương pháp này, người bệnh sẽ phải chịu đựng đau đớn kéo dài, có khả năng biến chứng nhiễm trùng, chảy máu, suy giảm chức năng thận từ 10-30% trong trường hợp sỏi san hô phức tạp, suy yếu thành bụng, thậm chí sỏi còn bị sót. Điều này gây tổn thương và suy giảm sức khỏe rất lớn cho người bệnh sau khi phẫu thuật.
  • Trường hợp sỏi từ 10 – 20mm có thể dùng phương pháp phẫu thuật nội soi thận qua da siêu nhỏ 
BỆNH SỎI THẬN VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ
Điều trị bệnh sỏi thận
  • Trường hợp sỏi 5 – 10mm, thì phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể được áp dụng. Tuy nhiên, nếu sỏi quá cứng hoặc sỏi ở đài dưới thận hay có bất thường về giải phẫu thì có thể là nguyên nhân gây thất bại, ngay cả khi bệnh nhân đã phải tán nhiều lần.
  • Trường hợp sỏi nhỏ hơn 5 mm thì người bệnh nên sử dụng phương pháp đông y, dùng hỗ trợ bằng các loại thảo dược tán sỏi như:  lá cỏ tranh, bông mã đề… Đây cũng là những thảo dược hỗ trợ cho những người sau khi tán sỏi. Thường sử dụng thảo dược khá lành tính và mang lại hiệu quả bền lâu

Phương pháp phòng tránh bệnh sỏi thận 

  • Uống nước: Mất nước có thể làm tăng nguy cơ các vấn đề về thận lên tới 20%. Hãy uống nước càng nhiều càng tốt, chuẩn bị nước ở trong xe ô tô, ba lô, bàn làm việc và cả những bữa ăn của bạn.
BỆNH SỎI THẬN VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ
Điều trị bệnh sỏi thận
  • Nên uống nước chanh: Uống ít nhất 1 ly nước chanh mỗi ngày giúp giảm nguy cơ bị sỏi thận. Chất a-xít citric có trong quả chanh giúp ngăn chặn các khoáng chất và những thành tố khác của nước tiểu dính vào nhau và hình thành sỏi thận
  • Sữa và sữa chua: Giữ huyết áp của bạn ổn định với 2 tách sữa chua và 1 ly sữa mỗi ngày. Canxi trong sữa chua có thể làm giảm nguy 25% cơ tăng huyết áp đột biến.
  • Giảm muối: Chế độ ăn nhiều muối làm tăng nguy cơ sỏi thận, mặt khác muối khiến canxi bị hấp thụ vào thận nhiều hơn là vào xương, gây nên hiện tượng loãng xương và sỏi thận. Hãy ăn các loại thực phẩm chứa ít muối hoặc ăn nhiều các loại rau quả thay vì chế biến món ăn chứa nhiều muối.
  • Tăng cường khoáng chất: Một số khoáng chất, đặc biệt là potassium và magnesium, vốn có khả năng làm giảm rủi ro bị sỏi thận. Các loại thực phẩm giàu potassium bao gồm các loại rau quả như chuối, khoai tây, đậu Hà Lan… Các nguồn cung cấp magnesium tự nhiên bao gồm hạnh nhân và yến mạch.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *