BỆNH SỎI THẬN VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ

Bệnh sỏi thận hiện nay rất phổ biến ở nước ta. Người Việt Nam khi mắc các căn bệnh về nội tạng thường để bệnh trạng rất nặng mới tới bệnh viện chữa trị, Nên việc chữa trị khỏi bệnh thường rất khó khăn. Người mắc bệnh sỏi thận bị đau lưng hay bên hông, có máu trong nước tiểu, nóng sốt, đi tiểu thường xuyên, và thấy đau khi tiểu tiện. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu bệnh sỏi thận và các phương pháp điều trị bệnh để bạn có thêm kiến thức phòng tránh bệnh hoặc đối mặt với bệnh này.

Bệnh sỏi thận và phương pháp điều trị

Bệnh sỏi thận và phương pháp điều trị

Bệnh sỏi thận và phương pháp điều trị

Bệnh sỏi thận

Bệnh sỏi thận là gì?
Sỏi thận hay còn được gọi là sạn thận, đó là kết quả của sự kết tủa của một số chất chứa trong nước tiểu. những sỏi này hình thành trong thận sau đó lưu chuyển qua niệu quản xuống bàng quang. Nếu là sỏi thận nhỏ thì sỏi có thể tự thoát ra ngoài theo con đường nước tiểu. Nhưng trường hợp sỏi lớn không thể đi qua được niệu quản nên nằm tại niệu quản gây tắc nghẽn làm cản trở dòng nước tiểu đi xuống bàng quang làm cho người bệh đau đớn khó chịu.

Nguyên nhân gây bệnh sỏi thận

Đó là sự lắng đọng những chất đáng lẽ có thể hòa tan trong nước tiểu, vì một lý do nào đó đã kết tinh, lắng đọng lại và tạo sỏi trong thận, tùy thời gian, vị trí và độ lắng đọng mà kích thước sỏi lớn nhỏ khác nhau.

 • Sỏi thận do lắng đọng: Uống nước ít hàng ngày nhất là đối với những người lao động mệt nhọc, uống không phân đều ra trong ngày lúc uống nhiều quá lúc uống ít hoặc không uống cũng là nguyên nhân gây sỏ lắng động. 
 • Vì bị dị dạng đường tiểu khiến nước tiểu không thoát ra hết, lâu ngày tích trữ, đọng lại và tạo sỏi
 • Vì bị u xơ tiền liệt tuyến, u xơ đội lên trong lòng bàng quang khiến nước tiểu đọng lại ở khe kẽ.
 • Bị bệnh hoặc chấn thương nặng phải nằm một chỗ, người bệnh lại uống nhiều sữa, ít nước. Trường hợp này cũng dễ tạo sỏi thận. 
 • Chế độ ăn uống không hợp lý: Ăn thiên lệch một loại thức ăn, cụ thể là ăn quá nhiều thịt hoặc ngược lại, ăn quá nhiều rau cũng là những nguyên nhân gây nên sỏi thận.
 • Nhiễm trùng bộ phận sinh dục: Nguyên nhân này thường gặp ở nữ giới nhiều hơn. Khi không vệ sinh thường xuyên, vi trùng có cơ hội xâm nhập gây viêm đường tiết niệu, tạo mủ và lắng đọng các chất bài tiết của cơ thể, từ đó hình thành sỏi.

 •  Hiếm gặp là các trường hợp có dị vật trong bàng quang. Y văn thế giới có ghi một số trường hợp bị dị vật như lá cây, cỏ, rơm, hoặc do thông tiểu bị tụt ống thông vào trong. Những dị vật đó cũng làm lắng đọng sỏi, thậm chí sỏi rất lớn.

Sự kết hợp sỏi thận tùy thuộc nhiều yếu tố: nước tiểu, ẩm thực, yếu tố di truyền cũng như sự hiện diện của những bệnh khác. Nồng độ, chứ không phải chỉ số lượng tổng quát những yếu tố trong nước tiểu là những xác định then chốt cho sự kết hợp sạn thận.

Triệu chứng của bệnh sỏi thận

Tùy vào kích thước của sỏi, vị trí của cục sỏi ở đâu có liên quan tới nhiễm trùng thân hay không

 • Đau lưng hay bên hông, thấy đau khi tiểu tiện.


Bệnh sỏi thận và phương pháp điều trị
Bệnh sỏi thận và phương pháp điều trị


 • Có máu trong nước tiểu, ói mửa, nóng sốt, đi tiểu thường xuyên hay có cảm giác cần đi tiểu ngay

Điều trị bệnh sỏi thận

 • Sỏi thận nhỏ: Với sỏi nhỏ dưới 5mm, uống nhiều nước, nấu nước râu ngô hay thuốc lợi tiểu kích thích bài tiết để sỏi theo nước tiểu đi ra ngoài.
 • Với sỏi lớn hoặc điều trị nội khoa như trên mà không khỏi thì dùng các biện pháp

– Mổ thận lấy sỏi: Phương pháp này được dùng rất nhiều và cổ điển . phương pháp này có thể gây tai biến như: chảy máu, nhiễm trùng từng phần, dò nước tiểu, nhiễm trùng toàn thân, Lâu hồi phục. Đặc biệt là dễ bị chảy máu do động mạch thận dính động mạch chủ và chỉ cách cuống thận khoảng 2 cm, chỉ chệch một chút là đã gây đứt động mạch, chảy máu ồ ạt và gây tử vong. Phương pháp này ngày nay hầu như không còn được áp dụng nữa.

Bệnh sỏi thận và phương pháp điều trị
Bệnh sỏi thận và phương pháp điều trị

– Tán sỏi ngoài cơ thể: Máy tán sỏi phát ra tia laser hoặc sóng xung kích, phá bề mặt sỏi, đập vụn sỏi ra như cát, như bột và đào thải ra ngoài theo đường nước tiểu. Bệnh nhân hầu như không đau đớn. Phương pháp này áp dụng với bệnh nhân có sỏi khoảng trên dưới 3 cm. Nhiều người lo sợ tán sỏi ngoài cơ thể sẽ gây vỡ thận. Đây là quan niệm sai lầm vì máy tán sỏi phát ra tia laser hoặc sóng xung kích cực mạnh, nhưng không phá phần mềm của da, ruột, gan, thận mà đập trực tiếp vào sỏi.

– Tán sỏi qua da: dùng ống có đường kính 10 – 15 mm đưa qua một lỗ đục ở lưng, ống có điện cực bắn phá sỏi trực tiếp, rồi đưa nước vào theo ống để tống sỏi ra ngoài. Đây là phương pháp khá hiện đại, kết quả thành công cao.

– Tán sỏi nội soi: dùng ống nội soi đưa qua đường tiết niệu, tán sỏi và hút hoặc gắp sỏi ra ngoài. Phương pháp này cũng hiện đại, ít gây đau đớn và bệnh nhân không bị vết rạch trên cơ thể.

Nếu khó thực hiện các phương pháp trên do sỏi quá lớn, bệnh nhân có thể được mổ nội soi gắp sỏi ra ngoài. Sỏi thận hiện nay đã có nhiều biện pháp hiện đại chữa trị khỏi mà ít gây đau đớn cho bệnh nhân. 

Phòng bệnh sỏi thận 

 • Mỗi ngày nên ương từ 2-3 lít nước mỗi ngày, uống rải rắc trong ngày không nên uống một lúc. 
 • Ăn uống cân đối 4 nhóm thức ăn bột, đường, mỡ, vitamin, không nên thiên lệch một loại thực phẩm, rau quả nào.
 • Giữ vệ sinh sạch sẽ nhất là đối với phụ nữ 
 • Khi bị u xơ tiền liệt tuyến phải xử lý ngay.
 • Nếu bị dị dạng đường tiểu phải được phẫu thuật chỉnh hình.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *