Bệnh viêm bàng quang có lây không ?- Ý kiến chuyên gia

Viêm bàng quang là một loại bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu. Do đó, nhiều người lo lắng căn bệnh này có thể lây nhiễm qua đường tình dục. Liệu chính xác thì bệnh viêm bàng quang có lây không và nếu có thì viêm bàng quang lây qua đường nào ? 

Viêm bàng quang là 1 loại bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu, “thủ phạm” gây bệnh là do sự xâm nhập của các loại vi khuẩn có hại chẳng hạn như E.Coli. Khi mắc bệnh viêm bàng quang, người bệnh sẽ nhận thấy: tiểu đau, tiểu buốt, tiểu dắt, nước tiểu màu vàng đục thậm chí lẫn máu; đau vùng xương chậu, xương hông,…

Bệnh viêm bàng quang có lây không?

Theo Bs chuyên khoa Hoàng Hữu Việt: Có nhiều nguyên nhân gây viêm bàng quang. Có thể kể đến như: Nhịn tiểu; uống ít nước; vệ sinh vùng kín kém, đặc biệt phụ nữ trong thời kỳ “đèn đỏ” hoặc thời điểm trước và sau quan hệ tình dục; mặc đồ lót bó sát,…
Về vấn đề bệnh viêm bàng quang có lây không thì xin trả lời là CÓ. Bệnh viêm bàng quang cũng giống như một số bệnh lý nhiễm trùng đường tiết niệu khác, hoàn toàn có thể lây nhiễm.
Vậy bệnh viêm bàng quang lây qua đường nào? Bệnh viêm bàng quang có nguy cơ cao lây qua đường tình dục. Bởi lẽ:
  • Khi quan hệ tình dục, niệu đạo sẽ co giãn, cùng với những thương tổn ở vùng niêm mạc nếu có sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào đối tác.
  • Với nữ giới, một mặt do cấu tạo niệu đạo ngắn nên vi khuẩn rất có thể dễ đi sâu vào âm đạo đi ngược lên bàng quang, gây viêm nhiễm. Mặt khác, trạng thái hưng phấn do quan hệ tình dục sẽ khiến huyết trắng ra nhiều, làm cho phụ nữ tiết ra chất endorphin – chất này có hại cho khả năng miễn dịch tại chỗ, như vậy dễ bị lây bệnh hơn.
Do đó, nếu muốn phòng tránh và hạn chế nguy cơ lây bệnh viêm bàng quang thì cần chú ý: Vệ sinh cơ quan sinh dục sạch sẽ và đúng cách trước – sau quan hệ tình dục; đi tiểu sau khi quan hệ xong khoảng 10 phút. Nếu thấy có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh viêm bàng quang, cần kiêng quan hệ tình dục hoặc dùng bao cao su khi quan hệ và thăm khám, điều trị bệnh kịp thời.
Bên cạnh đó, bản thân mỗi người cần có lối sống khoa học lành mạnh, vệ sinh cá nhân và cơ quan sinh dục sạch sẽ hàng ngày; uống đủ nước; không được nhịn tiểu; tăng cường tập luyện thể dục thể thao để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể,…

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *