BỊ SỎI THẬN, NÊN VÀ KHÔNG NÊN ĂN THỰC PHẨM NÀO?

Mắc bệnh sỏi thận bạn nên và không nên ăn thực phẩm nào

Khi mắc bệnh sỏi  thận thì bệnh nhân nên chú ý tới chế độ dinh dưỡng vì chế độ ăn uống nhiều khi tác động trực tiếp lên bệnh tình của bạn. Bạn có biết một số chế độ ăn uống đúng cách có thể phòng sự tích tụ của oxalat trong nước tiểu, có thể ngăn chặn sự phát triển của các loại sỏi hình thành trong đường tiết niệu.

Bị sỏi thận nên và không nên ăn gì 

Thực phẩm nên ăn khi bị sỏi thận

1. Canxi: Ban đầu nhiều người nghĩ rằng sự gia tăng đáng kể mức tiêu thụ can-xi trong chế độ ăn uống sẽ làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận. Tuy nhiên, điều này giờ đây đã chứng minh là không chính xác.
Trên thực tế việc cung cấp việc cung cấp đủ các loại thực phẩm có chứa canxi giúp giảm nguy cơ hình thành sỏi thận rất nhiều.

BỊ SỎI THẬN, NÊN VÀ KHÔNG NÊN ĂN THỰC PHẨM NÀO?
Bị sỏi thận nên và không nên ăn gì 

Có thể ăn một số loại thực phẩm có chứ nhiều canxi như sau: Tôm, cua. sữa, phomai….
2. Uống nhiều nước: Uống nhiều nước giúp thanh lọc cơ thể. Với những người bị sỏi thận, các chuyên gia y tế khuyên nên uống ít nhất 3 lít nước mỗi ngày. Điều này sẽ giúp thải lọc những viên sỏi nhỏ hoặc các chất dư thừa trong thận mà có thể hình thành sỏi.

Các thực phẩm nên tránh khi bị sỏi

1. Các loại thịt và thịt gia cầm: Giảm lượng thịt bò, thịt gia cầm và cá vì đây là những thực phẩm rất giàu protein. Nhiều protein trong chế độ ăn uống sẽ khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên, hình thành các loại sỏi.

2. Một số loại rau quả: Trong khi cố gắng để loại bỏ các loại thực phẩm có chứa oxalate từ thịt thì cũng lưu ý một số loại rau quả có thể là “tòng phạm” gây nên sỏi thận. Ví như rau bina được cho là tạo nhiều oxalat nhất.

Ngoài ra, các loại thực phẩm khác có chứa oxalate bao gồm các loại đậu, củ cải đường, dâu, cam, sô-cô-la, cà phê và đậu phộng.

3. Muối: Bạn nên cố gắng ăn nhạt vì những nghiên cứu cho thấy việc giảm lượng muối trong chế độ ăn cũng có thể cắt giảm lượng oxalate trong nước tiểu.

Đối với bệnh nhân bị bệnh sỏi thận thì việc hiểu đúng về chế độ ăn dành cho bệnh tình của mình là một việc rất quan trọng. Bởi nếu ăn uống không đúng cách có thể làm bệnh trở nên nặng thêm, làm cho việc hình thành sỏi càng phát triển nhiều hơn.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *