BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA BỆNH VIÊM CẦU THẬN

Môi trường sống bị ô nhiễm, không giữ gìn vệ sinh thân thể khiến cơ thể bị nhiễm khuẩn là những nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm cầu thận. Đây là căn bệnh khá nguy hiểm bởi nếu không được chuẩn đoán sớm và điều trị kịp thời thì nó sẽ để lại nhiều biến chứng nặng nề đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân như suy thận cấp, suy thận mãn, hội chứng thận hư, tăng huyết áp. Chính vì vậy tất cả mọi người cần có phương án dự phòng tích cực đối với căn bệnh này.

>> thuốc chữa và điều trị bệnh sỏi thận

BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA BỆNH VIÊM CẦU THẬN

Ở giai đoạn toàn phát, bệnh viêm cầu thận cấp tiến triển rất nhanh và có thể gây ra các biến chứng sau:

– Suy tim cấp: suy tim cấp do viêm cầu thận cấp là biến chứng thường gặp nhất và xuất hiện rất sớm trong tuần lễ đầu của bệnh khiến bệnh nhân nguy hiểm đến tính mạng.

– Suy thận cấp tính: Xảy ra ở thể bệnh viêm cầu thận tiến triển nhanh. Biểu hiện bằng việc mất chức năng lọc của các đơn vị thận một cách nhanh chóng, gây tích lũy các chất độc. Việc cần thiết phải làm là lọc máu cấp cứu

– Suy thận mãn tính. Trong biến chứng này đặc biệt nghiêm trọng, thận mất dần chức năng. Chức năng thận ít hơn 10 phần trăm công suất bình thường chỉ ra bệnh thận giai đoạn cuối, mà thường đòi hỏi phải chạy thận hoặc ghép thận để duy trì cuộc sống.

– Cao huyết áp. Thiệt hại cho thận và tích tụ các kết quả của các chất thải trong máu có thể làm tăng huyết áp.

– Hội chứng thận hư. Đây là một nhóm các dấu hiệu và triệu chứng có thể đi kèm với viêm cầu thận và điều kiện khác ảnh hưởng đến khả năng lọc của cầu thận. Hội chứng thận hư được đặc trưng bởi mức độ protein cao trong nước tiểu, kết quả là hàm lượng protein thấp trong máu, cholesterol máu cao; và sưng từ giữ nước (phù) của mí mắt, chân và bụng.

Biện pháp phòng ngừa bệnh

 Để ngăn ngừa bệnh cũng như hạn chế việc gia tăng các triệu chứng của bệnh, bệnh nhân cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Luôn giữ cho môi trường sống trong lành

– Vệ sinh thân thể hàng ngày, đặc biệt là da và mũi họng.

– Điều trị kịp thời các bệnh viêm họng, viêm da hoặc viêm gan;

– Thực hiện tình dục an toàn và hạn chế việc lạm dụng thuốc đường tĩnh mạch;

– Kiểm soát đường máu để phòng các biến chứng thận do tiểu đường.

– Thường xuyên theo dõi, kiểm soát tăng huyết áp, giảm nguy cơ tổn thương thận.

– Điều trị sớm & đúng theo chỉ định của thầy thuốc tất cả những trường hợp nghi nhiễm liên cầu khuẩn, tiêm chủng đầy đủ trong đó có vaccin ngừa liên cầu khuẩn.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *