BỘ Y TẾ ‘DẸP’ QUẢNG CÁO C SỦI ĂN THEO CÚM A/H1N1

Thanh tra Bộ Y tế đã quyết định xử phạt 7,5 triệu đồng đối với Cty TNHH Tiên Tiến (Hà Nội) vì đã “mượn” khuyến cáo phòng cúm A/H1N1 của Bộ Y tế để quảng cáo và bán viên sủi Plusssz.

Thông tin trên được ông Trần Quang Trung, Chánh Thanh tra Bộ Y tế cho biết hôm 20/8.
Trong thời gian gần đây, trên một số tờ báo, tờ rơi tiếp thị sản phẩm có xuất hiện quảng cáo của công ty TNHH Tiên Tiến với nội dung: “3 cách phòng cúm A(H1N1)/2009: uống 2 viên sủi Plusssz/ngày; rửa tay bằng xà phòng; đeo khẩu trang”.
Trả lời báo chí, ông Nguyễn Văn Hải, Giám đốc Cty Tiên Tiến cho rằng, nội dung quảng cáo trên của công ty là không có gì sai! “Chúng tôi lấy 3 trong 10 cách phòng ngừa cúm A/H1N1 mà Bộ Y tế ban hành”.
Trước sự việc này, ông Nguyễn Huy Quang, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế khẳng định: “Trong thời điểm dịch cúm A/H1N1 đang lây lan trong cộng đồng, bất cứ một thông tin liên quan nào đưa ra cũng phải có ý kiến của cơ quan chức năng, những người có thẩm quyền. Việc nhà sản xuất tự ý quảng cáo như vậy là vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật”.
Còn ông Lý Ngọc Kính, Cục trưởng cục Quản lý Khám chữa bệnh thì lo ngại, việc làm “đục nước béo cò” này không những là chiêu thức đánh lừa người dân mà còn có thể khiến họ quên mất 10 khuyến cáo phòng chống cúm mà Bộ y tế ban hành.
PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia khẳng định, viên sủi Plusssz là một thực phẩm chức năng, chỉ có thể dùng để hỗ trợ điều trị chứ không phải thuốc chữa hay phòng bệnh. Thậm chí, dùng viên sủi nhiều có thể gây sỏi thận, buồn nôn.
Hải Yến

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *