CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH SỎI THẬN

Sỏi thận là một căn bệnh thường gặp hiện nay ở nhiều người ảnh hưởng tới sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. Tuy nhiên, nếu được phát hiện và chữa trị kịp thời, đúng cách vẫn có thể chữa khỏi bệnh, ngăn chặn nguy cơ gây biến chứng dẫn đến bệnh suy thận. Dưới đây là tổng hợp các phương pháp trị bệnh sỏi thận cần biết để chữa bệnh sỏi thận.

CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH SỎI THẬN

Điều trị nội khoa

Điều trị nội khoa được hiểu là phương pháp trị bệnh bằng cách uống thuốc giúp làm tan sỏi thận. Các này rất đơn giản, tiện lợi, dựa trên các loại thuốc có tác dụng điều trị bệnh sỏi thận. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc uống làm tan sỏi chỉ thích hợp và hiệu quả với các trường hợp bệnh nhẹ và chưa có biến chứng.
Bên cạnh việc sử dụng thuốc tây, người bệnh có thể dùng thuốc đông y như kim tiền thảo, bông mã đề, chuốt hột (sắc nước uống), kết hợp uống nhiều nước, vận động. Trong quá trình điều trị, người bệnh cần được theo dõi bằng siêu âm, nếu sau 1- 2 tháng kích thước sỏi không giảm cần chuyển phương pháp điều trị. Việc uống thuốc cũng cần tham khảo và tuân thủ theo tư vấn của bác sĩ.

Điều trị ngoại khoa

Phương pháp này được dùng thay thế điều trị cho các trường hợp bệnh nhân bị sỏi thận cấp độ nặng với những sỏi có kích thước lớn hoặc đã có biến chứng. Các phương pháp chính được thực hiện như tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi qua da, phẫu thuật lấy sỏi…
– Tán sỏi ngoài cơ thể: phương pháp sử dụng máy tán sỏi phát ra tia laser hoặc sóng xung kích, phá bề mặt sỏi, đập vụn sỏi ra và đào thải ra ngoài theo đường nước tiểu. Nó được dùng cho các trường hợp bệnh nhân có sỏi khoảng dưới 3cm và sỏi thận nằm ở vị trí nhóm đài trên. Nếu nhóm đài dưới cổ đài phải rộng.
– Tán sỏi nội soi ngược dòng: đây là phương pháp sử dụng ống soi niệu quản đi từ niệu đạo, lên bàng quang và lên niệu quản tiếp cận trực tiếp viên sỏi, dùng nguồn năng lượng bằng laser hoặc khí nén để phá vụn sỏi, bơm rửa lấy hết sỏi.
Vị trí thực hiện: đối với nam giới sử dụng ống soi tán sỏi ở vị trí 1/3 giữa và 1/3 dưới niệu quản đối với nam giới, ở nữ giới có thể tán sỏi cao hơn lên ngang đốt sống L3, L4.
– Lấy sỏi thận qua da: đây cũng là phương pháp được sử dụng phổ biến hiện nay trong điều trị bệnh sỏi thận. Phương pháp được chỉ định dùng cho các trường hợp người bệnh bị sỏi bể thận, sỏi có kích thước lớn, sỏi san hô, sỏi cứng, sỏi nhóm đài dưới. Thực hiện nội soi, dùng tia laser hoặc khí nén hoặc siêu âm phá vỡ sỏi và lấy sỏi ra ngoài.
– Phẫu thuật nội soi lấy sỏi: Chỉ định cho những sỏi bể thận, sỏi 1/3 trên niệu quản, những sỏi lớn, mật độ chắc.
– Phẫu thuật mổ mở: Hiện nay có chỉ định ít hơn do nhiều tai biến, thời gian hồi phục lâu. Áp dụng cho những sỏi thận, niệu quản kích thước lớn, chức năng thận kém.
– Phẫu thuật bằng robot: Thực hiện ở những nước phát triển, chỉ định cho những sỏi thận lớn, rút ngắn thời gian nằm viện, chi phí rất cao.
Với các phương pháp điều trị nêu trên, việc chữa trị bệnh sỏi thận hiện nay không còn là điều khó khăn. Tuy nhiên, bệnh vẫn có thể tái phát lại. Chính vì thế, sau khi áp dụng các phương pháp điều trị, người bệnh cần thiết nên chú ý và có biện pháp phòng ngừa hợp lý. Có như thế mới chữa trị tận gốc được bệnh sỏi thận và ngăn chặn khả năng tái phát.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *