CÁC VẤN ĐỀ VỀ THẬN Ở NAM GIỚI

Thận là một cơ quan quan trọng của cơ thể. Nam giới cũng gặp rất nhiều vấn đề về thận mà nếu không được chữa trị kịp thời nó có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.Các bệnh về thận nam giới thường gặp như nhiễm khuẩn đường tiết niệu, bệnh cầu thận, u tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn.

CÁC VẤN ĐỀ VỀ THẬN Ở NAM GIỚI

Nhiễm khuẩn tiết niệu
Đường tiết niệu bao gồm các cơ quan tham gia trong việc bài tiết nước tiểu như thận, bể thận, niệu quản, bàng quang, niệu đạo. Nhiễm trùng đường tiết niệu là tình trạng nhiễm trùng ở bất cứ cơ quan nào trong đường tiết niệu.

Nhiễm trùng đường tiết niệu rất thường gặp ở những nam giới bị phì đại tuyến tiền liệt,nghẽn đường tiểu hay hẹp niệu đạo, sỏi thận, u bàng quang. Các biểu hiện thông thường là đi tiểu nhiều lần, khó tiểu và nước tiểu đục, đôi khi đau hoặc nhạy cảm ở vùng trên mu hay thắt lưng. Các trường hợp nặng có thể tiểu ra máu, sốt cao.

Bệnh cầu thận

Viêm cầu thận là tình trạng tổn thương đơn vị chức năng của thận. Biểu hiện chính của viêm cầu thận là phù, đái ít và tăng huyết áp. Ngoài ra, khi xét nghiệm nước tiểu thường thấy đạm niệu, hồng cầu niệu, trụ niệu và các thành phần viêm bất thường khác.

Viêm cầu thận do nhiều nguyên nhân khác nhau. Viêm cầu thận sau nhiễm khuẩn là một loại bệnh hay thấy ở nam giới trẻ tuổi. Trẻ trai hay nam thanh niên sau một đợt nhiễm khuẩn răng miệng, hầu họng hay viêm nhiễm ngoài da thấy phù to lên, nước tiểu hồng màu máu, tăng huyết áp, đau đầu. Lúc này cần đến bệnh viện khám ngay để xác định chẩn đoán và điều trị kịp thời nếu không sẽ chuyển sang giai đoạn mạn tính khó chữa trị.

Liên quan giữa hệ tiết niệu và cơ quan sinh dục nam.

Viêm cầu thận tiên phát hay gặp ở nam giới trong khi loại tổn thương thứ phát hay gặp ở giới nữ hơn. Hiếm khi gặp bệnh cầu thận do Lupus ban đỏ hệ thống ở nam giới. Tuy nhiên, khi nam giới mắc loại thể bệnh này thường nặng nề, thận nhanh chóng bị mất chức năng, các cơ quan khác như tim, phổi, gan mật tổn thương cũng nặng và đáp ứng điều trị cũng kém. Tiên lượng những bệnh nhân này thường xấu hơn. Ngày nay, nhờ những kỹ thuật hiện đại các thầy thuốc có thể cải thiện tốt hơn chất lượng điều trị ở nhóm bệnh này. Phương pháp hay được áp dụng hiện nay là sử dụng một loại màng đặc biệt để lọc hết các phức hợp miễn dịch gây bệnh, hấp phụ các yếu tố viêm và thay toàn bộ huyết tương. Kỹ thuật này đã được thực hiện ở một số bệnh viện và cho nhiều kết quả khả quan. Chú ý khi bị bệnh cầu thận cần phải theo dõi sát sao cân nặng, huyết áp, màu sắc và số lượng nước tiểu. Người bệnh cũng cần ăn nhạt hơn và được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng.

U tuyến tiền liệt
Tuyến tiền liệt là một tuyến thuộc hệ thống sinh dục nam. Sau 50 tuổi nam giới hay bị u tuyến này. Tỉ lệ mắc bệnh tăng dần theo tuổi. Phì đại lành tính tuyến tiền liệt hay gặp hơn ung thư. Khi khối u tăng lên chèn ép vào hệ thống tiết niệu gây bí đái, rối loạn tiểu tiện và tạo điều kiện để vi khuẩn gây bệnh phát triển. Biểu hiện chính là đái ngắt quãng, đái vội, đái không hết. Có nhiều loại thuốc điều trị bệnh này nhưng cần theo dõi sát và thận trọng vì thường là ở người có tuổi, hoạt động của các cơ quan như gan, thận đã giảm dễ tăng nguy cơ ngộ độc. Khi điều trị thuốc không kết quả hoặc khối u quá to hoặc khối u ác tính cần phẫu thuật điều trị triệt để, cải thiện chất lượng cuộc sống.
Viêm tinh hoàn

Virus và vi khuẩn là tác nhân phổ biến gây viêm tinh hoàn. Bản thân tinh hoàn rất hiếm khi xảy ra nhiễm trùng, do tinh hoàn có lượng máu và bạch huyết phong phú, nên có khả năng mạnh mẽ chống nhiễm trùng do vi khuẩn. Đa số vi khuẩn gây viêm tinh hoàn do viêm mào tinh lân cận gây ra,hay còn gọi là viêm mào tinh hoàn tác nhân phổ biến gây bệnh tụ cầu, liên cầu khuẩn, vi khuẩn đại tràng E coli.Có nhiều bệnh do ảnh hưởng của viêm tinh hoàn gây ra như suy giảm chức năng tình dục ở nam giới, viêm tuyến tiền liệt, bệnh nội tiết, mất khả năng sinh sản, viêm tinh hoàn cũng có thể dẫn đến mất khả năng sinh sản…

Viêm tinh hoàn cấp tính: Thường gây ra bởi nhiễm trùng đường tiết niệu và các bệnh tuyến tiền liệt. Triệu chứng bệnh: sốt cao, ớn lạnh, tinh hoàn cứng, đau, vùng háng cũng có cảm giác đau, da bìu đỏ, phù nề, mào tinh to, đi tiểu ra máu…

Viêm tinh hoàn mãn tính: Tinh hoàn dần sưng lên, sau đó có biểu hiện xơ cứng, thỉnh thoảng xuất hiện những cơn đau nhẹ… Thường sau 1-2 năm bệnh mới biểu hiện rõ rệt. Nếu không điều trị kịp thời thì khó có thể chữa khỏi bệnh.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *