CÁC XÉT NGHIỆM CẦN THIẾT TRONG CHẨN ĐOÁN HỘI CHỨNG THẬN HƯ

Hội chứng thận hư đã được nghiên cứu từ lâu nhưng cho đến nay cơ chế sinh bệnh vẫn chưa được làm sáng tỏ. Để chuẩn đoán hội chứng thận hư chúng ta có thể dựa vào 2 tiêu chuẩn chính là protein niệu cao, giảm protid máu. Chúng ta có thể xác định được điều này bằng các xét nghiệm chuẩn đoán cơ bản.
CÁC XÉT NGHIỆM CẦN THIẾT TRONG CHẨN ĐOÁN HỘI CHỨNG THẬN HƯ
Các xét nghiệm trong chẩn đoán hội chứng thận hư

CÁC XÉT NGHIỆM CẦN THIẾT TRONG CHẨN ĐOÁN HỘI CHỨNG THẬN HƯ

Có thể chuẩn đoán hội chứng thận hư qua một số xét nghiệm cần thiết sau:

Xét nghiệm nước tiểu, tốt nhất là định lượng protein niệu 24 giờ, tìm tế bào niệu, trụ niệu, thể mỡ lưỡng chiết, trụ mỡ, trụ hạt, hồng cầu niệu, bạch cầu niệu.
Xét nghiệm máu gồm định lượng protid toàn phần trong huyết tương, định lượng albumin huyết thanh, điện di protein huyết tương thấy alpha 2 globulin tăng. Ngoài ra cần làm thêm máu lắng, hồng cầu, hemoglobin. Xét nghiệm đánh giá chức năng thận: urê, creatinin huyết tương, axit uric…

Sinh thiết thận thường có chỉ định ở người lớn bị hội chứng thận hư không rõ nguyên nhân; hội chứng thận hư do thoái hóa dạng bột và trong bệnh đái tháo đường thường không cần sinh thiết, vì protein niệu cao trong các bệnh này chứng tỏ tổn thương cầu thận không hồi phục.

Kết quả xét nghiệm hội chứng thận hư có gì đặc biệt?

Xét nghiệm nước tiểu thấy protein niệu do hậu quả hư biến sự tích điện âm của màng đáy cầu thận. Protein niệu phải được đọc cùng với tỷ trọng nước tiểu, vì protein vết ở nước tiểu cô đặc (tỷ trọng cao) có thể không có ý nghĩa gì, nhưng nếu là ở nước tiểu loãng (tỷ trọng thấp) lại là dấu hiệu của bệnh thận thực sự.

– Xét nghiệm máu: thấy giảm albumin máu (dưới 30g/lít) và giảm protein toàn phần (dưới 60g/lít). Trên 50% bệnh nhân thận hư có tăng lipid máu. Nếu bệnh nhân đái càng nhiều protein thì thường có khả năng lipid máu càng cao. Nồng độ vitamin D, kẽm, đồng có thể bị giảm do mất qua nước tiểu.

– Sinh thiết thận Sinh thiết đôi khi có thể phát hiện được các trường hợp tổn thương bệnh thận màng do lupus ban đỏ mà không có các biểu hiện khác trong máu.

Những điểm quan trọng trong chẩn đoán HCTH là: giảm albumin máu dưới 3,0g/100ml; phù ngoại vi.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *