CÁCH CHỮA BỆNH THẬN, ĐƯỜNG TIẾT NIỆU BẰNG CÂY BÒNG BONG

Dân gian có rất nhiều các loại thảo dược quý có tác dụng trị bệnh hiệu quả và được nhiều người sử dụng. Bòng bong là một loại cây mọc hoang cũng được biết đến và sử dụng như một vị thuốc dùng để chữa nhiều căn bệnh, nhất là các bệnh về thận và đường tiết niệu. Dưới đây là một số bài thuốc từ cây bòng bong dùng để trị các chứng bệnh do thận và đường tiết niệu hiệu quả.

CÁCH CHỮA BỆNH THẬN, ĐƯỜNG TIẾT NIỆU BẰNG CÂY BÒNG BONGBòng bong là một loại cây dây leo, thân rễ bò, mọc ở khắp mọi nơi. Cây còn có tên gọi là hải kim sa, sau khi chế biến ở dạng khô được dùng như một vị thuốc để chữa bệnh rất tốt. Theo đông y, cây bòng bong có vị ngọt, tính lạnh. Quy vào hai kinh tiểu trường và bàng quang, có tác dụng hông lâm, thanh nhiệt giải độc và lợi thấp. Bài thuốc từ loại cây này được dùng để chủ trị các chứng bệnh về thận và đường tiết niệu như chứng viêm thận, thủy thũng, sỏi niệu đạo, sỏi mật. Ngoài ra, nó còn được dùng để trị mụn nhọt, vết thương do bỏng và cầm máu. Cách dùng và liều dùng phổ biến là 10-20g (thuốc ở dạng khô) dùng để sắc nước uống.

Các bài thuốc chữa bệnh từ cây bòng bong

– Chữa chứng tiểu tiện khó khăn, đau, bụng dưới bí bách, tiểu tiện vàng, đục hoặc ra sỏi
Trong trường hợp này, người bệnh sử dụng kết hợp các bị thuốc bao gồm bòng bong, mang tiêu (mỗi thứ 100g), hổ phách 40g, bằng sa 20g. Tất cả tán thành bột, uống ngày 5- 8g, ngày 3 lần hòa với nước sôi để uống.
– Chữa sỏi niệu đạo
Đơn giản nhất là người bệnh có thể chỉ cần sử dụng thuốc từ cây bòng bong để sắc uống trong ngày hoặc dùng kết hợp với các vị thuốc gồm biển súc 15g, mã đề 30g tạo thành 1 thang thuốc dùng sắc uống mỗi ngày 1 thang. Người bệnh nên áp dụng thuốc trong 1 – 2 tuần liền sẽ có hiệu quả.
– Chữa bệnh sỏi mật
Bài thuốc: dùng bòng bong15g, kim tiền thảo 30g, kê nội kim 10g, uất kim 10g, ngọc mễ tu 10g, xuyên luyện tử 10g, chỉ xác 6g, phác căn 6g, huyền minh phấn 1g. Sắc uống
– Chữa tiểu tiện khó đau rát
Bài thuốc: bòng bong, hoạt thạch (30g), ngọn cành cam thảo. Cam thảo dùng ở dạng phơi khô, tán thành bột. Tất cả tạo thành bài thuốc dùng để sắc cùng với mạch môn để uống ngày 2 – 3 lần.
– Chữa bệnh phù thũng, khát nước, tiểu tiện vàng hoặc đỏ
Bài thuốc : ma hoàng 30g, bòng bong 45g, trạch tả 45g, xích tiểu đậu 30g, thiến thảo 30g, sinh bạch truật 45g, sinh cam thảo 15g, phục linh 60g, phụ phiến 45g, bào khương 30g. Tất cả tán bột đem hòa với mật và nặn thành từng viên 10g để sử dụng. Người bệnh dung mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 1 viên.
Các bài thuốc này khá đơn giản và có tác dụng điều trị các chứng bệnh hiệu quả. Người bệnh có thể tham khảo và ghi nhớ để áp dụng mỗi khi cần thiết. Bên cạnh đó, các bạn cần thiết không nên quên việc phòng ngừa và thường xuyên kiểm tra tình trạng sức khỏe đối với các trường hợp bệnh nêu trên để có biện pháp khắc phục và điều chỉnh chữa trị sao cho có hiệu quả nhanh nhất.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *