CÁCH ĐIỀU TRỊ CHO NGƯỜI BỆNH THẬN

Suy thận là một căn bệnh mãn tính có thể gây tử vong cho đa số người bệnh. Theo thống kê thì trong số những bệnh nhân bị suy thận có tới 90% số bệnh nhân không thể quan khỏi. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến suy thận như: tăng huyết áp, tiểu đường… và không thể không nhắc tới thủ phạm hàng đầu là căn bệnh sỏi thận. Các chuyên gia cho rằng, ở giai đoạn sớm, chế độ ăn hợp lý, khoa học và uống lượng nước vừa đủ là giải pháp làm chậm tiến trình suy thận hiệu quả.

CÁCH ĐIỀU TRỊ CHO NGƯỜI BỆNH THẬN

Nguyên tắc điều trị
– Nhanh chóng loại bỏ ngay các nguyên nhân có thể gây suy thận (trước thận, sau thận, thuốc): ngừng sử dụng các thuốc độc cho thận hoặc gây dị ứng.
– Cố gắng hồi phục số lượng nước tiểu.
– Điều trị bảo tồn: cân bằng nguồn nước, điện giải, nguồn nitơ (protid, acid amin) vào và ra, đảm bảo dinh dưỡng hợp lý, điều chỉnh thuốc điều trị, theo dõi chặt chẽ bệnh nhân ngăn ngừa và phát hiện xử trí kịp thời các biến chứng.
– Điều trị phù hợp với từng giai đoạn của bệnh, lựa chọn đúng thời điểm và đúng phương pháp điều trị thay thế thận suy hoặc kịp thời chuyển bệnh nhân đến nơi có đủ điều kiện chẩn đoán và điều trị.

Dinh dưỡng cho bệnh nhân suy thận

Ưu tiên dinh dưỡng đường miệng nếu bệnh nhân có thể tự ăn và uống được hoặc bệnh nhân không có tình trạng nôn nhiều. Tùy theo từng trường hợp cụ thể và ở từng giai đoạn của suy thận cấp sẽ áp dụng chế độ ăn khác nhau. Tuy nhiên cần cung cấp một chế độ ăn như sau:
– Hạn chế lượng muối đưa vào nên hạn chế ở mức 2 – 4g Na/ngày bao gồm cả lượng muối trong dịch truyền.
– Cung cấp đủ năng lượng: 30 – 50 Kcal/kg/ngày
– Hạn chế tối đa lượng kali thường < 40 mEq/ngày
– Protein < 0,6g/kg/ngày
– Lipid 2 – 2,5g /kg/ngày
– Carbonhydrate: 100g/ngày
– Trong trường hợp lọc máu thì không cần phải hạn chế dinh dưỡng, đặc biệt khi áp dụng kỹ thuật lọc máu liên tục
– Bên cạnh đó, uống nhiều nước sẽ là giải pháp hiệu quả giúp thận lọc chất độc, cặn bã ra ngoài. Nguyên tắc chung là nước phải đủ cho cơ thể (mỗi người trung bình cần 2,5 lít nước/ngày). Nếu nước tiểu ít, phải uống nhiều nước. Giai đoạn suy thận nặng, thầy thuốc sẽ yêu cầu bệnh nhân hạn chế uống nước để giảm áp lực cho thận và không dùng nhiều đồ uống lợi tiểu như trà, cà phê.Về chế độ dinh dưỡng, người bệnh không nên ăn quá nhiều thức ăn giàu canxi như nghêu, sò, tôm, cua…; hạn chế sử dụng thức ăn có nhiều axit oxalic. Đặc biệt, việc ăn mặn sẽ dẫn tới cơ thể giữ nước, làm tăng gánh nặng cho thận. Các bác sĩ khuyến cáo, những người bệnh thận chỉ nên ăn từ 2-4g muối/ ngày và giảm lượng đạm tiêu thụ tùy thuộc vào mức độ suy thận.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *