CÂY RÂU MÈO TRỊ SỎI THẬN

Sỏi thận là một bệnh diễn ra phổ biến hiện nay ở nhiều người. Sỏi có thể hình thành và di chuyển bất cứ vị trí nào trên đường đi của nước tiểu gây nên những phiền toái và đau nhức cho người bệnh. Hiện nay có nhiều phương pháp và loại thuốc giúp làm tan sỏi. Trong đó, người bệnh có thể tham khảo bài thuốc trị bệnh sỏi thận và các chứng bệnh về đường tiểu từ cây râu mèo dưới đây.

CÂY RÂU MÈO TRỊ SỎI THẬN


Cây râu mèo còn gọi là Cây bông bạc. Tên khoa học là Orthosiphon stamineus Benth. Đây là một loại cây nhiệt đới. Ở Việt Nam, cây râu mèo phân bố rải rác ở vùng đồng bằng và miền núi như: Cao Bằng, Thanh Hóa (Vĩnh Lộc), Hà Nội (Ba Vì), Lâm Đồng, Phú Yên (Tuy Hòa), Ninh Thuận (Phan Rang), Kiên Giang (Phú Quốc)… Cây râu mèo là một vị thuốc quý trong Đông y dùng để chữa được nhiều căn bệnh và hiếm nguyên liệu trong nước. 

Cây râu mèo có tác dụng trị bệnh sỏi thận và các triệu chứng về đường tiểu
Theo Đông y, cây râu mèo có vị ngọt, nhạt, hơi đắng, tính mát; có tác dụng lợi tiểu, thanh nhiệt, trừ thấp, dùng làm thuốc lợi tiểu mạnh, thông mật, dùng trong bệnh sỏi thận, sỏi túi mật, viêm túi mật, dùng trị viêm thận cấp tính và mạn tính; viêm bàng quang; sỏi tiết niệu…
Theo các nhà nghiên cứu, cây râu mèo có tác dụng điều trị bệnh thận, giúp làm kềm hóa máu, hoạt chất orthosiphonin và muối kali trong dược liệu có tác dụng giữ cho acid uric và muối urat ở dạng hòa tan, khiến chúng không thể lắng đọng để tạo thành sỏi thận. Tác dụng này của cây râu mèo đã được thử nghiệm và áp dụng chữa trị cho bệnh nhân gặp các vấn đề về thận và đường tiểu ở nhiều nước.
Cách dùng cây râu mèo chữa bệnh sỏi thận

Trị bệnh sỏi thận

người bệnh nên chọn dùng cành lá cây lúc hoa đang nở rồi phơi khô. Khi dùng, bạn cho cả nguyên liệu tươi và khô dưới dàng thuốc sắc, hãm như trà hoặc nấu cao lỏng để uống. Bài thuốc được sử dụng liên tục trong 8 ngày thì nghỉ 2 – 4 ngày.

Trị sỏi tiết niệu loại sỏi nhỏ

Có 2 cách áp dụng bài thuốc từ cây râu mèo trị bệnh sỏi tiết niệu. Hoặc là bạn lấy lá cây râu mèo khô, rửa sạch hãm với nửa lít nước sôi như hãm trà rồi chia 2 lần uống trong ngày, trước khi ăn cơm 15 – 30 phút. Uống nóng, uống liên tục 10 ngày, nghỉ 4 ngày, lại uống tiếp đợt khác. Hoặc cũng là cỏ râu mèo kết hợp với các vị thuốc khác như chó đẻ răng cưa, thài lài, mỗi vị 30g. Tất cả rửa sạch cho 800ml nước, sắc còn 250ml, uống trong ngày, trước khi ăn, lúc còn nóng. Dùng 5 -10 ngày một liệu trình.


Trị tiểu tiện không thông (tiểu buốt, rắt)

Lá cây râu mèo kết hợp với thài lài trắng đem rửa sạch cho vào đun với nước. Sau đó, bạn cho hoạt thạch, uống trong ngày. Uống liền 5 ngày. Nếu tiểu tiện bình thường thì ngừng thuốc.

Trị tiểu ra sỏi, tiểu ra máu và tiểu buốt: râu mèo 40g, thài là trắng 30g, Sắc lấy nước, mỗi lần hòa thêm 6g bột hoạt thạch uống trong ngày, chia làm 3 lần. Uống liền 5 – 7 ngày.
Trị viêm đường tiểu: râu mèo, thài lài, chó đẻ răng cưa, mỗi thứ 30g sắc uống. Dùng trong một tuần lễ.

Ngoài ra, cây râu mèo còn có tác dụng hạ đường huyết, bảo vệ gan, tăng sức đề kháng và trị mụn hiệu quả. Cũng là một vị thuốc Đông y, tuy nhiên, việc sử dụng dược liệu này để chữa bệnh không “thoải mái” như các dược liệu khác. Người bệnh không nên dùng thuốc với liều lượng cao và trong thời gian dài vì có thể nhiễm độc tố. Đặc biệt, với những phụ nữ mang thai 3 tháng đầy thì cần hết sức lưu ý và cẩn trọng khi sử dụng bài thuốc từ cây râu mèo trị bệnh. Râu mèo là một dược liệu có tác dụng trị được nhiều bệnh. Tuy nhiên, người bệnh không nên tự ý sử dụng mà trước đó cần tham khảo ý kiến bác sĩ.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *