CHẾ ĐỘ ĂN CHO NGƯỜI CHẠY THẬN

Suy thận mạn là giai đoạn cuối của bệnh thận gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Khi thận không còn đủ chức năng hoạt động, người bệnh sẽ được chỉ định chạy thận nhân tạo. Đây là quá trình lọc máu bên ngoài thận là biện pháp duy nhất để kéo dài sự sống cho người bệnh. Để hỗ trợ và đảm bảo tốt nhất cho việc chạy thận có hiệu quả, người bệnh cần kết hợp với chế độ ăn uống phù hợp. Dưới đây là các loại thực phẩm nên và không nên ăn đối với người lọc máu ngoài thận.

Nên ăn các loại thức ăn giàu đạm

CHẾ ĐỘ ĂN CHO NGƯỜI CHẠY THẬN

Các loại thức ăn chứa nhiều chất đạm nên là sự lựa chọn quan trọng hàng đầu đối với sức khỏe và quá trình điều trị cho bệnh nhân chạy thận. Vì khi bệnh tới giai đoạn này, việc lọc máu thường xuyên khiến bệnh nhân bị mất đi một lượng đạm lớn trong cơ thể. Đó là nguyên nhân dẫn đến các triệu chứng phù, teo cơ và suy giảm hệ miễn dịch như thường thấy ở bệnh nhân. Bên cạnh đó, trong quá trình lọc máu cũng khiến cho lựng photph trong máu cao và lượng canxi máu hạ thấp.
Do đó, trong thời gian này, người bệnh cần ăn nhiều loại thực phẩm như thịt thăn, cá, thịt gia cầm, trứng… để bổ sung chất đạm; nên ăn nhiều rau, quả cây như táo, lê, mận, sơ ri, đào, bầu bí, su su, bắp cải, súp lơ…; uống sữa để tưng caxi.
Một điều quan trọng nữa là người bệnh cần thực hiện chế độ ăn nhạt khi bị phù, tăng huyết áp và suy tim. Ăn nhạt để giúp kiểm soát huyết áp, giảm tăng cân giữa 2 kỳ lọc máu. 

Không ăn nhiều muối và các loại thực phẩm chứa kali

CHẾ ĐỘ ĂN CHO NGƯỜI CHẠY THẬN

Các loại thức ăn này sẽ có ảnh hưởng lớn tới chức năng của thận và quá trình lọc máu. Nếu lượng muối và kali tăng cao trong máu sẽ khiến cho thận vón đã không còn chức năng hoạt động càng trở nên tồi tệ hơn cũng như việc lọc máu gặp nhiều khó khăn, rút ngắn thời gian chịu đựng của bệnh nhân. 
Do đó, người bệnh cần tránh các loai thức ăn chứa nhiều kali như mít, chanh, lựu, các loại đậu khô, hạt dẻ, lạc, cà phê. 
Cần tránh ăn mặn, không nên thêm các loại gia vị như mắm, muối, mỳ chính,… vào món ăn để tránh huyết  áp tăng cao. Người bệnh vậy chỉ được phép đưa vào cơ thể người bệnh 4 -6g muối/ngày nếu chỉ số huyết áp bình thường. Khi chỉ số huyết áp quá cao, người bệnh chỉ được sử dụng 1- 2g muối/ngày. Ngoài ra, bệnh nhân nên tránh ăn các loại hải sản như cua, cá, mực, tôm… là các loại thức ăn có chứa nhiều muối. Tránh ăn các loại đồ ăn chế biến sẵn.
Với những người bình thường, việc ăn uống không cần quá kiêng khem. Tuy nhiên, với bệnh nhân suy thận cần hết sức chú ý tới chế độ ăn để bảo vệ sức khỏe, vì khi đó, chức năng của thận đã không còn đảm nhận được vai trò của nó và sức khỏe của người bệnh sẽ xấu đi nếu không chú ý tới việc ăn uống.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *