CHẾ ĐỘ ĂN PHÒNG NGỪA BỆNH SỎI THẬN TÁI PHÁT

Sỏi thận là một trong số rất nhiều các căn bệnh xảy ra phổ biến hiện nay. Bệnh có thể chữa trị khỏi bằng nhiều phương pháp khác nhau. Tuy nhiên, dù đã chữa khỏi bệnh nhưng vẫn có nhiều nguy cơ bị tái phát do chế độ sinh hoạt hàng ngày. Trong đó, thói quen ăn uống đóng một vài trò quan trọng và là yếu tố góp phần quyết định sự tái phát hay không của bệnh. Để phòng bệnh sỏi thận tái phát, các bạn có thể áp dụng theo chế độ ăn uống dưới đây.

1. Ăn uống điều độ thực phẩm chứa canxi 

CHẾ ĐỘ ĂN PHÒNG NGỪA BỆNH SỎI THẬN TÁI PHÁT


Có nhiều người nghĩ rằng bệnh sỏi thận hình thành là do lượng dư thừa caxi trong cơ thể lắng đọng lại mà thành. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không có căn cứ. Bệnh sỏi thận cũng như quá trình hình thành sỏi thận xảy ra do nhiều nguyên nhân chứ không phải do bị dư canxi. Do vậy, nhiều người cố tình ăn uống kiêng các loại thực phẩm chứa caxi là không cần thiết, thậm chí gây thiếu chất này. Trên thực tế, có rất nhiều người mặc dù uống sữa, ăn nhiều tôm cua vẫn không bị sỏi thận.
Bạn nên ăn uống điều độ các thực phẩm chứa nhiều caxi như sữa, pho mai. Mỗi ngày có thể dùng khoảng 3 ly sữa tươi hoặc một lượng tương đương các sản phẩm từ sữa như: bơ, phô mai (khoảng 800 – 1.300mg canxi). Bạn chỉ nên kiêng cung cấp caxi cho cơ thể khi được chẩn đoán bệnh sỏi thận tái phát nhiều lần do chứng đa canxi niệu do tăng hấp thu canxi từ ruột thì cần kiêng canxi nhưng không phải kiêng hoàn toàn, mà ăn khoảng 400mg/ngày, tương đương 1,5 ly sữa tươi.

2. Uống nhiều nước 

CHẾ ĐỘ ĂN PHÒNG NGỪA BỆNH SỎI THẬN TÁI PHÁT

Nước rất quan trọng đối với cơ thể và có tác dụng phòng ngừa bệnh sỏi thận hiệu quả. Thói quen lười uống nước, uống ít nước là một trong số các nguyên nhân gây bệnh sỏi thận. Lượng nước khi được cung cấp đầy đủ sẽ giúp cho hoạt động đào thải các chất cặn bã ra bên ngoài dễ dàng hơn, nhờ đó có thể phòng ngừa sỏi thận. Nước cũng giúp thanh lọc, giải độc rất tốt cho cơ thể. Do vậy, mỗi người, nhất là các bệnh nhân đã và đang bị bệnh sỏi thận cần uống đủ nước mỗi ngày là 2 lít nước.

3. Ăn ít thịt động vật

Để phòng ngừa bệnh sỏi thận tái phát, các bạn cũng nên hạn chế ăn thịt động vật. Bên cạnh đó cần ăn các loại thực phẩm chứa ít muối. Bạn không nên ăn mặn vì sẽ làm cho thận bị quá tải gây hại thận. Lượng chất cặn bã đọng lại do ăn mặn và quá nhiều thịt sẽ có thể gây sỏi thận.

4. Giảm các thực phẩm chứa nhiều oxalat

CHẾ ĐỘ ĂN PHÒNG NGỪA BỆNH SỎI THẬN TÁI PHÁT

Các loại thực phẩm như trà đặc, cà phê (hay các chất kích thích khác), sôcôla, bột cám, ngũ cốc, rau muống nên được hạn chế tiêu thụ vì chúng có thể làm tái phát bệnh sỏi thận cũng như khiến cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

5. Nên uống nhiều nước cam, chanh, bưởi tươi

Người bệnh sỏi thận được khuyên nên uống nhiều nước cam, chanh vì chúng có thể ngăn chặn bệnh phát triển và làm tan sỏi thận. Tương tự một người bình thường cũng cần uống nhiều các loại nước hoa quả này để phòng ngừa bệnh sỏi thận vì chúng có chứa nhiều citrat giúp chống tạo sỏi.

6. Nên ăn nhiều rau tươi 

CHẾ ĐỘ ĂN PHÒNG NGỪA BỆNH SỎI THẬN TÁI PHÁT

Các loại rau tươi có chứa nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa, giúp tiêu hóa nhanh và giảm các chất gây sỏi thận.

7. Tránh các loại thực phẩm chứa purin

Để bệnh sỏi thận không có cơ hội tái phát, các bạn nên hạn chế ăn các loại thực phẩm chứa purin như cá khô, thịt khô, tôm khô, lạp xưởng, các loại mắm, lòng heo, lòng bò vì chúng rất dễ hình thành sỏi nếu dùng quá nhiều.
Bên cạnh việc thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, những người có tiển sử bị bệnh sỏi thận cũng cần thường xuyên đi khám định kỳ. Điều này càng quan trọng hơn đối với những người bị bệnh sỏi thận tái phát nhiều lần nhằm có biện pháp khắc phục nhanh chóng, kịp thời nếu mắc phải.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *