CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI BỊ SỎI THẬN

Bệnh thận tuy có thể được điều trị dễ dàng nhưng nó vẫn có thể tái phát nếu như chúng ta vẫn duy trì cách ăn uống và lối sinh hoạt như cũ. Chính vì vậy chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều trị bệnh sỏi thận cũng như phòng ngừa nó tái phát.Trong thực tế những người khi mắc bệnh sỏi thận thường rất chủ quan và không kiêng khem được những thứ mà bác sĩ nói. Vậy khi mắc căn bệnh này chúng ta nên ăn uống như thế nào là tốt nhất?

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI BỊ SỎI THẬN

– Uống ít nước là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh sỏi thận, chính vì vậy những người mắc căn bệnh này cần luôn nhớ uống thật nhiều nước mỗi ngày, ngay cả khi bạn không khát nước  để pha loãng nước tiểu và góp phần tống khứ viên sỏi còn nhỏ ra ngoài.
– Nên uống nước cam, chanh, dâu pha loãng: những loại thức uống này chứa nhiều citrat, vitamin C tự nhiên chống tạo sỏi canxi.
– Nếu bạn bị sỏi canxi thì cần ăn uống điều độ những loại thực phẩm chứa nhiều chất này. Nếu cơ thể đang thiếu hụt canxi thì cách tốt nhất là không nên uống thêm viên thuốc tổng hợp bổ sung canxi mà nên bổ sung chất này bằng các loại thực phẩm từ tự nhiên như phô mai, sữa, sữa chua hoặc các loại rau củ quả để cơ thể hấp thụ được hết lượng can xi đưa  vào.

Chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh sỏi thận

– Không nên uống trà đặc, cà phê, socola.. vì nó ngăn ngừa sự hấp thu canxi khiến canxi phải bài tiết qua đường nước tiểu rất dễ bị sỏi thận.

– Nếu bị sỏi cystein thì cần hạn chế muối trong khẩu phần ăn nhằm giúp giảm bài tiết cystein trong nước tiểu, ăn nhiều trái cây, rau quả giảm bớt thịt gà, đồ biển..

– Bạn phải ăn thực đơn giàu kiềm khi bị sỏi urat: ít thịt, nhiều rau cải, trái cây, sữa và các sản phẩm từ sữa. Hạn chế ăn thực phẩm có nhiều axit uric: nội tạng động vật, thịt heo, thịt gà, nai, vịt, chim bồ câu, cá chày, cá đối, thịt bò, bê, tôm hùm, bông cải, nấm và măng tây.

 Hãy phòng tránh bệnh sỏi thận, viêm cầu thận để có một sức khỏe tốt nhất

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *