CÓ PHẢI AI MUỐN CHO HOẶC NHẬN THẬN CŨNG ĐƯỢC ?

Điều kiện để được cho hoặc hiến thận 

Suy thận là một căn bệnh nặng khiến rút ngắn tuổi thọ của nhiều bệnh nhân.Suy thận mạn giai đoạn cuối là tình trạng suy giảm gần như hoàn toàn chức năng của thận, nếu không dùng phương pháp điều trị tích cực sẽ đưa đến tử vong. Bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối vẫn có thể sống bằng các phương pháp điều trị khác như chạy thận nhân tạo hay lọc màng bụng, nhưng những cách điều trị này mang tính chất thay thế và nhân tạo, chất lượng cuộc sống không cao.Ghép thận là phương pháp cuối cùng được lựa chọn nhưng đây là hy vọng rất mong manh bởi rất ít bệnh nhân có thể được ghép thận.

CÓ PHẢI AI MUỐN CHO HOẶC NHẬN THẬN CŨNG ĐƯỢC ?
Có phải ai muốn cho hoặc ghép thận cũng được 

Ghép thận là cách điều trị tốt nhất giúp bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối có cuộc sống tương đối bình thường.Ghép thận mang lại nhiều hy vọng cho người bệnh nhưng việc cho và nhận thận hiện nay rất hạn chế.

Một người bị suy thận mãn tính khi có các biểu hiện bị ứ đọng các chất độc creatinin và urea trong máu. Tuy nhiên, chỉ khi nào mức độ tổn thương của cả hai thận trên 70% thì mới có biểu hiện tăng cả hai chỉ số này. Đồng thời bệnh nhân có một số triệu chứng khác như thiếu máu, phù, cao huyết áp, buồn ói, ói…

Nếu bệnh nhân chỉ bị tổn thương một bên thận, một thận còn lại bình thường thì hai chất này không tăng cao trong máu. Như vậy bệnh nhân vẫn sống bình thường với thận duy nhất còn đầy đủ chức năng

Vậy thận hư có phải cắt bỏ ?

Tùy vào trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân có phải cắt cỏ thận hư. Nếu thận hư gây một số biến chứng nhiễm trùng niệu tái phát nhiều lần, gây bệnh cao huyết áp, làm bệnh nhân đau đớn khi mắc bệnh. Khi đó sẽ được chỉ định cắt bỏ thận và chạy thận nhân tạo.

Ghép thận có phải là biện pháp điều trị tốt nhất

Hiện nay có ba phương pháp hỗ trợ bệnh thận hư đó là ghép thận, chạy thận nhân tạo, thẩm phân phúc mạc là ba phương pháp được điều trị chủ yếu bệnh thận hư hiện nay. Nếu bệnh nhân bị suy thận mãn tính giai đoạn cuối, nghĩa là khi chức năng của cả hai quả thận đều bị tổn thương trầm trọng trên 90% và không hồi phục được khi này bệnh nhân sẽ được chỉ định ghép thận hoặc các biện pháp thay thế nhân tạo thận hư.
Ghép thận là phương pháp điều trị lý tưởng nhất. Lý do: quả thận thật có thể đảm đương hoàn toàn chức năng của hai thận đã bị tổn thương là điều hòa huyết áp, tạo máu, loại thải các chất độc, giúp bền vững hệ xương, điều chỉnh những rối loạn nội môi trường của cơ thể… Hai phương pháp kia chỉ thay thế được một phần chức năng thận, đó là chức năng loại thải chất độc và điều chỉnh những rối loạn nội môi trường, còn các chức năng khác thì không.

Sau khi ghép thận, 80-90% bệnh nhân có đời sống gần như bình thường. Họ sinh hoạt, đi làm và có vợ chồng, con cái… bình thường. Bệnh nhân không còn phải chạy thận mỗi ngày rất phiền phức nữa.
Theo qui định của Ủy ban Ghép tạng quốc gia, hiện nay các bệnh viện chưa được phép lấy thận từ người sống tự nguyện hiến thận, mà chỉ được lấy thận của người cho có cùng huyết thống hoặc có quan hệ gần gũi với người nhận như cha mẹ, anh em, con cái, vợ chồng, họ hàng… Những trường hợp này đều phải được chính quyền địa phương xác nhận để tránh tình trạng mua bán thận như đã xảy ra ở một số nước.

Ghép thận đòi hỏi những điều kiện gì?

– Để việc ghép thận thành công, cả người cho và nhận thận phải tương hợp về nhóm máu, về di truyền học, phản ứng đỏ chéo giữa người nhận và cho thận âm tính; người cho thận phải có hai thận cùng tốt, hệ thống mạch máu của người cho và nhận thận cũng phải tương đối tốt.

Về phía người nhận thận cũng phải không có bệnh nhiễm trùng, đường tiểu dưới có chức năng hoạt động bình thường, không mắc bệnh tâm thần, biết tuân thủ điều trị.

Ghép thận có biến chứng ra sao?

Thường bệnh nhân  gặp phải biến chứng nhiễm trùng và hiện tượng chống lại mảnh ghép. Các biến chứng này thường xảy ra nhiều sau 3-6 tháng ghép thận và nó giảm dần theo thời gian. Tuy nhiên, khi các biến chứng trên giảm dần thì bệnh nhân lại có nguy cơ bị bệnh tim mạch tăng lên, do việc dùng thuốc chống thải ghép có tác dụng phụ gây cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, giữ muối và nước…

Tỉ lệ thành công sau ghép một năm là trên 95%. Tỉ lệ thận ghép còn hoạt động sau năm năm là 70-80%. Sau 10 năm còn khoảng 50-60% và thời gian càng lâu tỉ lệ này càng giảm dần. Nếu bệnh nhân  vẫn còn sống mà thận ghép bị mất chức năng thì phải ghép thận khác hoặc quay lại chạy thận nhân tạo hoặc thẩm phân phúc mạc. Song cũng có những bệnh nhân dù thận ghép vẫn còn sống tốt nhưng bệnh nhân chết vì bệnh khác, như bệnh tim mạch hoặc nhiễm trùng sau ghép.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *