DẤU HIỆU BỆNH THẬN Ứ NƯỚC

Các dấu hiệu bệnh thận ứ nước ở giai đoạn sớm thường không khó để nhận biết. Đây là một trong số các bệnh về thận xảy ra phổ biến hiện nay ở cả người lớn và trẻ em gây ảnh hưởng tới sức khỏe và là nguyên nhân dẫn đến các căn bệnh nguy hiểm khác như suy thận cấp và mãn tính. Do đó, việc phát hiện sớm các biểu hiện của bệnh thận ứ nước có vai trò quan trọng giúp cho việc điều trị trở nên dễ dàng hơn và bệnh có thể sớm được chữa khỏi.

DẤU HIỆU BỆNH THẬN Ứ NƯỚC

Các dấu hiệu của bệnh thận ứ nước

Đau bụng
Đây là biểu hiện thường thấy của hầu hết các bệnh về thận mà bệnh nhân thường gặp phải. Đối với bệnh thận ứ nước đó là cảm giác đau khởi phát ở vùng mạng sườn hay hông lưng rồi lan xuống và ra sau. Các cơn đau có thể kéo dài liên tục, âm ỉ, mức độ tăng dần tùy theo tình trạng bệnh và đau thường kéo dài từ 30 phút đến 4-5 tiếng. Người bị thận ứ nước mạn tính thường đau tức âm ỉ, thường xuyên vùng hông lưng hay hố lưng. 
Đi tiểu nhiều về đêm
Đây cũng là triệu chứng thường gặp khi bị bệnh thận ứ nước, còn gọi là chứng rối loạn khả năng cô đặc nước tiểu. Người bệnh thường xuyên bị đi tiểu nhiều, nhất là vào ban đêm, lượng nước tiểu có thể lên tới 3-4 lít/ngày. Dấu hiệu này thường xuất hiện khi bệnh đã có sự phát triển và kéo dài.
Dấu hiệu bị phù
Bệnh thận ứ nước được đặc trưng bởi lượng nước trong cơ thể ứ đọng cao do chức năng lọc và đào thải của thận suy yếu. Người bệnh sẽ xuất hiện dấu hiệu bị phù chân, tay hoặc mặt.
Huyết áp tăng
Khoảng 30% bệnh nhân bị tăng huyết áp. Dấu hiệu này tùy thuộc vào mức độ và tính trạng bệnh thận ứ nước. Nếu thận ứ nước một bên thường không gây tăng huyết áp, còn nếu tắc nghẽn cả 2 bên thận thì thường có tăng huyết áp khi thận ứ nước dài ngày. Để khắc phục huyết áp tăng cao thường phải cắt bỏ thận mới điều chỉnh được.
Ngoài ra, với những trường hợp bệnh thận ứ nước lâu ngày chuyển sang mãn tính, người bệnh sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng của bệnh suy thận là mệt mỏi, buồn nôn và nôn, do rối loạn các chất điện giải natri, kali, canxi, bệnh nhân còn bị rối loạn nhịp tim, co thắt cơ bắp. Đồng thời các biểu hiện nêu trên sẽ trở nên trầm trọng hơn.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *