LỢI ÍCH CỦA CANXI ĐỐI VỚI XƯƠNG

Mọi người đều biết rằng canxi tốt cho xương. Đặc biệt là trong việc phòng ngừa chứng loãng xương.

LỢI ÍCH CỦA CANXI ĐỐI VỚI XƯƠNG

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên trẻ em nên dùng đủ các sản phẩm sữa. Phải chăng việc uống sữa suốt cả cuộc đời là có ích?

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ Trường đại học Zurich (Thụy Sĩ) và Trường Y Dartmouth (Mỹ), đã mời 930 đàn ông và phụ nữ khỏe mạnh, tuổi từ 28-80, tham gia nghiên cứu. Họ chia thành hai nhóm, nhóm đầu nhận 1.200 mg canxi mỗi ngày và kéo dài trong bốn năm; những người thuộc nhóm thứ hai nhận một loại thuốc (chỉ có tác dụng trấn an – placebo) trong cùng thời gian đó.

Sau thời gian bốn năm, các nhà nghiên cứu đã thấy rằng, những người được bổ sung canxi có nguy cơ bị gãy xương ít hơn trong hoạt động hàng ngày hay trong lúc giải trí và chơi thể thao. Trong bốn năm, có bốn trường hợp gãy xương trong nhóm nhận canxi, so với 14 trong nhóm chỉ nhận placebo. Tuy nhiên, kết quả cũng cho thấy, khi dừng bổ sung canxi, nguy cơ gãy xương đã gần như ngang bằng nhau trong cả hai nhóm.

Thế còn những phụ nữ sau tuổi mãn kinh có phải uống bổ sung canxi? Một công trình phân tích mới đây của giáo sư Christian Roux thuộc Bệnh viện Cochin, Paris, Pháp đã đăng trên báo y học Lancet cho thấy, việc điều trị bằng canxi giúp giảm khoảng 10% nguy cơ gãy xương. Nhưng không phải mọi người đều cần uống canxi bổ sung. Tất cả tùy thuộc vào các loại thực phẩm có chứa canxi được ăn vào. Tiêu thụ quá nhiều canxi có thể làm gia tăng nguy cơ bị sỏi thận.

Chính vì vậy, một số bác sĩ, trước khi kê đơn canxi và vitamine D cho bệnh nhân, đã tiến hành xác định tình trạng thiếu canxi và kiểm tra xem có cần thiết phải bổ sung canxi hay không. Trong khi đó, một số bác sĩ khác lại khuyên các bệnh nhân trên 50 tuổi nên dùng kết hợp hàng ngày một liều canxi và vitamine D.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *