MỐI QUAN HỆ CỦA BỆNH GÚT VÀ BỆNH SUY THẬN

Bệnh gút là một trong những bệnh rối loạn về chuyển hóa có thể làm ảnh hưởng tới nhiều cơ quan trong cơ thể như gan, thận, khớp và tim. Bệnh gút ảnh hưởng rất lớn tới các chức năng của thận, thận là cơ quan có thể là yếu tố nguyên nhân gây ra bệnh gút, nhưng lại cũng có thể là hậu quả của bệnh gút. Hai bệnh này có sự tác động qua lại với nhau.

MỐI QUAN HỆ CỦA BỆNH GÚT VÀ BỆNH SUY THẬN


>> chua benh soi than
>> thuốc chữa bệnh sỏi thận


Mối quan hệ của bệnh thận và bệnh gút

Nguyên nhân gây nên bệnh gút
Acid uric được cơ thể sinh ra hàng ngày và hàng ngày 75% lượng acid uric đó được đào thải ra ngoài cơ thể qua thận. Do đó thận có vai trò rất quan trọng trong chuyển hóa acid uric của cơ thể. Tăng nồng độ acid uric máu là một trong những nguyên nhân làm giảm chức năng của thận trong việc đào thải acid uric. Đây là một trong những yếu tố trực tiếp gây nên hiện tượng kết tủa acid uric thành vi tinh thể muối urate natri hình kim lắng động trong cơ thể gây ra bệnh gút.
Ngoài chức năng đào thải acid uric cho cơ thể thận còn là cơ quan chính điều hòa nội môi. Nếu chức năng thận bị suy yếu sẽ gây rối loạn các yếu tố của nôi môi như: pH, nồng độ các ion kim loại, nồng độ các muối… tạo ra những điều kiện khác tham gia vào quá trình kết tủa của muối urate natri gây bệnh gút.
Bệnh gút và biến chứng của suy thận

Thận là một trong những cơ quan quan trọng của cơ thể, có quan hệ phối hợp hoạt động với các cơ quan khác trong cơ thể, ảnh hưởng qua lại với tất cả các cơ quan. Vì thế, một cơ quan có thể có tác động tốt hoặc xấu đến các cơ quan khác và ngược lại. Khi một cơ quan bị tổn thương hay bị giảm các chức năng cũng sẽ ảnh hưởng tới các cơ quan khác. Đây cũng là một cơ chế sinh bệnh của hầu hết các bệnh của cơ thể đặc biệt đối với các bệnh mãn tính và bệnh gút.
Đối với những bệnh nhân gút, các tinh thể urate natri lắng đọng ở nhiều cơ quan trong cơ thể. Trong đó thận là cơ quan xuất hiện lắng đọng sớm nhất. Việc vi tinh thể urate natri lắng đọng trong các xoang của thận sẽ gây ra benh soi than , làm tắc đường tiểu, viêm đường tiểu, ứ nước, dãn thận…Ngoài ra, tình trạng lắng đọng trong các xoang thận sẽ gây ra bệnh viêm thận kẽ làm tắc các ống thận, làm tổn thương tổ chức nhu mô thận làm giảm các chức năng của thận.
Những tổn thương trên thường tác động qua lại với nhau làm cho các chức năng trong thận của những bệnh nhân gút ngày càng suy giảm. Thận ngày càng suy giảm chức năng đã trực tiếp tham gia vào các cơ chế sinh ra bệnh gút, tạo ra vòng xoắn bệnh lý thúc đẩy bệnh gút tiến triển nhanh đến giai đoạn cuối, làm bệnh ngày càng khó chữa hơn. 
Chính vì lẽ đó, khi có các dấu hiệu của bệnh thận hoặc các bệnh liên quan có thể làm giảm các chức năng của bệnh thận bạn cần chú ý đến các cơ sở y tế khám và điều trị kịp thời, tránh tình trạng bệnh nặng để không ảnh hưởng đến các chức năng của các cơ quan trong cơ thể.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *