NGƯỜI MẮC BỆNH THẬN NÊN HẠN CHẾ ĂN MẬN

Mận là loại trái cây chứa nhiều dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe nhưng tại sao người mắc bệnh thận nên hạn chế ăn mận? Đặc biệt, nếu bạn đang gặp phải vấn đề sỏi thận cần và yêu thích hương vị từ quả mận thì hãy tham khảo ngay để biết cách chăm sóc sức khỏe cho mình nhé.

NGƯỜI MẮC BỆNH THẬN NÊN HẠN CHẾ ĂN MẬN


Tác dụng của quả mận
Theo nghiên cứu, trong quả mận có chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho cơ thể. Hàm lượng vitamin A, B, C và K có tác dụng oxy hóa cao, giúp cơ thể chống lại các gốc tự do và quá trình lão hóa, tăng cường năng lượng cho cơ thể và nâng cao hệ miễn dịch, đồng thời chống xơ vữa và tham gia vào quá trình đông máu.Các khoáng chất như kali, sắt, magiê có trong mận tham gia vào quá trình tạo máu, sản sinh các enzyme và protein có ích cho cơ thể, điều hòa nhịp tim và sự hoát động của cơ bắp và các dây thần kinh, bồi bổ xương khớp chắc khỏe.
Bên cạnh đó, các chất xơ từ mận rất tốt cho quá trình tiêu hóa, giảm mỡ máu, giúp huyết áp và đường huyết luôn ở mức ổn định.

Vì sao người mắc bệnh thận không nên ăn mận?
Người mắc bệnh thận không nên ăn mận bởi vì tuy chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có giá trị cao nhưng mận cũng chứa nhiều chất oxalat, một chất có thể tạo sỏi ở thận và gây ra bệnh sỏi thận. Nếu chúng ta ít uống nước, chất oxalat này không được bài tiết hết qua nước tiểu mà tích tụ lại ở thân lâu ngày hình thành nên sỏi.
Chưa kể, chất oxalat này lại có khả năng ngăn cản việc hấp thụ canxi, khiến hàm lượng canxi vào cơ thể sẽ bị đào thải qua thận dẫn đến lắng đọng canxi tạo thành sỏi thận. Điều này vừa gây ảnh huởng không nhỏ đến sự chắc khỏe của xương khớp vừa tạo cơ hội cho bệnh sỏi thận phát triển.
Khi sỏi thận không được điều trị tốt có thể dẫn đến suy thận khiến bệnh càng trở nên phức tạp, việc điều trị vì vậy mà cũng khó khăn hơn, sức khỏe của người bệnh sẽ bị suy giảm trầm trọng. Do đó, nếu đang gặp phải các bệnh lý về thận, bạn hãy hạn chế việc ăn mận để bảo vệ sức khỏe cho bản thân nhé.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *