NGUY CƠ MẮC BỆNH SUY THẬN DO GÚT MÃN TÍNH GÂY NÊN

Gút (thống phong) là một căn bệnh rất phổ biến hiện nay mà nhiều người đang mắc phải. Bệnh là một rối loạn chuyển hóa chất trong cơ thể có liên quan tới nhiều co quan, bộ phận, điển hình trong số đó là mối liên hệ mật thiết tới chức năng của thận. Một trong số các biến chứng thường gặp nguy hiểm nhất của bệnh gút chính là suy thận cần hết sức chú ý.

NGUY CƠ MẮC BỆNH SUY THẬN DO GÚT MÃN TÍNH GÂY NÊN

Bệnh gout có thể gây biến chứng thành suy thận

Vì sao bệnh gút có thể biến chứng thành bệnh suy thận?

Bệnh gút thường được biết đến do cơ thể hấp thụ quá nhiều chất dinh dưỡng mà gặp phải vấn để trong chuyển hóa chất có liên quan đến nhiều cơ quan trong cơ thể như gan, thận, khớp, tim,… Thông thường, hầu hết mọi người đều biết đến bệnh gút có liên quan và gây tổn thương tới các xương khớp với các biểu hiện như sưng đau khớp cổ chân, ngón tay, chân,… rất khó chịu và ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt. Bệnh càng nặng khi có tác động bởi chế độ ăn uống và thời tiết. Không những thế, bệnh gút còn gây ra biến chứng nguy hiểm là suy thận. Mỗi liệ hệ và nguyên nhân được giải thích như sau:
– Bệnh gút xảy ra là do kết quả của sự lắng đọng tinh thể urat ở khớp do tăng axit uric máu trong thời gian dài. Bệnh không được chữa trị sớm sẽ chuyển thành mãn tính. Ở những bệnh nhân bị gút mãn tính, nồng độ axit uric trong máu tăng cao thường xuyên khiến cho thận làm việc quá nhiều dẫn đến bị tổn thương, chủ yếu là gây viêm ở khe thận, cầu thận. Bệnh cạnh đó, do phải đào thải quá nhiều axit uric trong máu ra khỏi cơ thể qua đường nước tiểu là điều kiện thuận lợi để muối urat lắng đọng tại hệ thống dẫn niệu, gây sỏi thận. Tất cả các bệnh này đều có thể dẫn đến bệnh suy thận ở mức độ rất cao.
– Nhiều trường hợp bệnh nhân gút do không biết đến mỗi quan hệ nguy hiểm giữa bệnh đối với chức năng của thận có thể gây ra bệnh suy thận nên vẫn dùng các loại thuốc chữa gút nhưng gây hại cho thận. Các loại thuốc chữa gút gây nguy cơ sỏi thận sẽ có thể dẫn tới suy thận.
– Theo thống kê, có khoảng từ 10-15% bệnh nhân gút có những tổn thương tại thận với các bệnh nêu trên dẫn tới suy thận là biến chứng nguy hiểm nhất. Các triệu chứng tiêu biểu của bệnh gút ban đầu là các đợt viêm cấp tính xuất hiện đột ngột, dữ dội, hay xảy ra vào ban đêm với biểu hiện: viêm sưng các khớp xương (nhất là ngón chân cái), phù nề, căng bóng; kèm theo những dấu hiệu toàn thân như mệt mỏi, sốt cao, khát nước,… Bệnh kéo dài sẽ dẫn tới các biến chứng nguy hiểm và suy thận là biến chứng nguy hiểm nhất đe dọa tới tính mạng.
Vì vậy, đối với những người bị bệnh gút rất cần chú ý theo dõi tính trạng bệnh, áp dụng các phương pháp chữa trị hiệu quả kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý. Việc kiểm tra, theo dõi định kỳ nồng độ axit uric trong máu và chức năng gan, thận rất cần thiết. Từ đó các bác sĩ sẽ kiểm tra và điều chỉnh nông độ axit uric trong máu ở mức phù hợp cũng như có phương pháp điều trị bệnh hiệu quả, tránh cho bệnh gút chuyển thành mãn tính và gây ra biến chứng nguy hiểm là suy thận.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *