NHỮNG BỆNH VỀ THẬN CON NGƯỜI HAY MẮC PHẢI

Bệnh thận là một trong những bệnh thường gặp, ai cũng có thể mắc những bệnh liên quan đến thận nên cần biết cách phòng tránh, những biểu hiện của những người mắc bệnh thận thường là bị phù toàn thân, da trắng nhạt, sự thay đổi màu sắc và độ trong của nước tiểu cũng là một biểu hiện của bệnh thận. Khi mắc những bệnh về thận nước tiểu thường đục hoặc có màu thẫm hơn bình thường.

NHỮNG BỆNH VỀ THẬN CON NGƯỜI HAY MẮC PHẢI

Những bệnh về thận con người hay mắc phải

Bệnh sỏi thận
Bệnh sỏi thận là một trong những bệnh thường gặp nhất trong những bệnh về thận. Bệnh nhân có thể bị benh soi than hoặc sỏi đường tiết niệu, khi bị bệnh sỏi thận và sỏi đường tiết niệu bệnh nhân thường có những triệu chứng như đái khó, đái buốt, đái rát, nước tiểu có màu đục, đỏ, lượng nước tiểu ít, đau dữ dội vùng thắt lưng, trong những trường hợp nặng có thể kèm theo sốt.
Nguyên nhân của bệnh thường là do sự rối loạn chuyển hóa các chất trong cơ thể, đặc biệt là lượng canxi trong nước tiểu tăng do chế độ ăn uống thừa canxi, rối loạn chuyển hóa tuyến nội tiết và tuyến cận giáp trạng. Ngoài ra, một nguyên nhân cũng khá phổ biến gây ra bệnh sỏi thận và sỏi tiết niệu là viêm nhiễm đường tiết niệu.

Bệnh viêm thận
Enterobacter, E.Coli, Proteur là những vi khuẩn gây ra bệnh viêm thận. Bệnh thường do nhiễm khuẩn hoặc do ngộ độc thuốc, hóa chất. Viêm thận được chia làm 2 loại, viêm cầu thận cấp tính và viêm cầu thận mãn tính.
Tuy nhiên, bệnh viêm cầu thận cấp tính thường gặp trong các bệnh thận ở trẻ em từ 12 – 15 tuổi. Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh viêm cầu thận cấp tính là do nhiễm liên cầu khuẩn hoặc do các ô nhiễm khuẩn bội nhiễm. Việc vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường sống kém cũng là hoàn cảnh thuận lợi gây bệnh. Bệnh viêm cầu thận mãn tính thường là biến chứng của viêm cầu thận cấp, những trường hợp này thường gặp ở bệnh người lớn.
Suy thận
Nguyên nhân gây ra bệnh suy thận thường là do khi thận không đủ sức thải bỏ mọi cặn bã khiến các chất độc hại và dịch dư thừa đọng lại trong cơ thể. Thông qua việc xét nghiệm nước tiểu người ta sẽ biết được tình trạng bệnh của thận.
Có 3 loại suy thận thường gặp là suy thận cấp tính, mãn tính và suy thận giai đoạn cuối. Những trường hợp suy thận cấp tính phần lớn là do giảm thể tích máu làm cho thận không thực hiện được các chức năng bài tiết và điều hòa nước. Suy thận mãn tính xảy ra khi độ thanh thải creatinin xuống dưới 40ml/phút. Khi bị suy thận mãn tính, bệnh trở nặng phải tiến hành chạy thận hoặc ghép thận để duy trì sự sống những trường hợp này thường gọi là suy thận giai đoạn cuối.
Viêm ống thận cấp

NHỮNG BỆNH VỀ THẬN CON NGƯỜI HAY MẮC PHẢI


Nguyên nhân gây ra bệnh viêm ống thận cấp thường là do ngộ độc chì, thủy ngân, sunfamit khiến người bệnh không đái được, lượng ure trong máu tăng cao, nước tiểu có chứa protein, nhiều hồng cầu, bạch cầu trụ hình hạt.
Bệnh thận nhiễm mỡ
Dấu hiệu thường gặp ở những bệnh nhân bị thận nhiễm mỡ là người bệnh sẽ thấy tự nhiên bị phù rất đột ngột, hoặc bị phù sau nhiễm khuẩn thông thường như viêm họng. Khi điều trị bệnh cần sử dụng thuốc và có sự kết hợp với chế độ ăn uống hạn chế ăn muối, ít nước, nhiều vitamin.
Hội chứng thận hư
Xuất hiện hội chứng thận hư khi các tác nhân gây bệnh lắng đọng ở cầu thận. Có một số trường hợp hội chứng thận hư xảy ra do nguyên nhân từ việc dùng thuốc không đủ liều lượng. Sau khi ngưng thuốc cầu thận có thể trở lại bình thường mà không cần phải chữa trị.
Những bệnh về thận nhìn chung là rất nguy hiểm, những bệnh nặng cần được điều tại các trung tâm, cơ sở y tế lớn. Các bệnh về thận có thể phòng tránh được bằng chế độ ăn uống hợp lý, uống nhiều nước mỗi ngày. Khi có các dấu hiệu về các bệnh liên quan đến thận cần đi khám và tìm ra hướng điều trị một cách tốt nhất.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *