NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH THẬN ĐA NANG

Thận đa nang đang là căn bệnh thường gặp trong các vấn đề về thận. Bệnh thường gặp ở những người ở độ tuổi 30 – 40, nguyên nhân là do di truyền. Hiện nay, căn bệnh này vẫn chưa có thuốc đặc trị và có thể gây ra nhiều biến chúng, dẫn đến suy thận, ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Việc tìm hiểu thông tin về căn bệnh này giúp cho việc điều trị bệnh diễn ra sớm và đạt kết quả cao hơn.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH THẬN ĐA NANG


Bệnh thận đa nang là gì?

Thận đa nang là một dạng u nang gồm những túi chứa chất lỏng xuất hiện và phát triển không chỉ ở phạm vi thận (mặc dù ở thận là chủ yếu) và còn lan ra các vị trí khác trên cơ thể. Các u nang thận lành tính và không phải là ung thư. Bệnh gây khó khăn cho việc điều trị và thường gây ra nhiều biến chứng và cuối cùng có thể dẫn đến bệnh suy thận. Các biến chứng của bệnh suy thận có thể phát triển rất nhanh tùy thuộc vào mức độ của bệnh và cũng có một số biến chứng có thể ngăn ngừa được bằng việc kiểm tra và ngăn chặn.
Nguyên nhân dẫn đến bệnh thận đa nang
Bệnh thận đa nang gồm các u lành tính nhưng lại gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe. Bệnh được xác nhận là do di truyền. Nếu trong gia đình có người từng bị căn bệnh này thì khả năng lây truyền sẽ rất cao. Nguyên nhân là do sự bất thường gen, những khuyết tật di truyền gây nên vì thế xảy ra trong phạm vi gia đình.
Các triệu chứng của bệnh thận đa nang
Các biểu hiện chủ yếu của bệnh thận đa nang thường gặp nhất ở người bệnh bao gồm: cao huyết áp, nhức đầu, bụng phình to, đau sau lưng, đi tiểu nhiều kèm theo máu trong nước tiểu… Những người bị bệnh sỏi thận cũng có thể bị bệnh thận đa nang.
Các dấu hiệu của bệnh có thể không được phát hiện trong nhiều năm do không phát triển và biểu hiện rõ ràng. Các trường hợp có thể nhận biết bệnh qua các triệu chứng trên thì cần đi kiểm tra để được chẩn đoán chính xác. Các trường hợp khác cần đi khám sức khỏe định kỳ hoặc nếu trong gia đình có người thân có tiền sử bị căn bệnh này thì nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ.
Các biến chứng
Cao huyết áp: đây là một biến chứng thường gặp nhất của bệnh thận đa nang. Nếu không điều trị, huyết áp cao có thể gây thiệt hại thêm cho thận và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Mất chức năng thận: đây là một trong những biến chứng nghiêm trọng nhất của bệnh thận đa nang. Trong số các bệnh nhân bị suy thận có phần trăm lớn những người bị bệnh thận đa nang trước đó chuyển thành.
Biến chứng khi mang thai: thông thường, bệnh nhân bị bệnh thận đa nang sẽ khó để thụ thai. Với những người may mắn có thể mang thai khi đang bị căn bệnh này cũng có thể gặp một số biến cố về sự phát triển một chứng rối loạn đe dọa mạng sống được gọi là tiền sản giật. Những nguy cơ cao nhất, người có huyết áp cao trước khi chúng trở nên mang thai.
Tăng trưởng của các u nang trong gan: biến chứng này phát triển ở phụ nữ hơn so với nam giới do sự hỗ trợ bởi kích thích tố nữ và tăng theo độ tuổi.  
Phát triển chứng phình động mạch trong não: những người bị bệnh thận đa nang có nguy cơ cao bị chứng phình động mạch, đặc biệt là những người mà xảy ra trước tuổi 50. Nguy cơ cao hơn nếu có tiền sử gia đình của chứng phình động mạch hoặc nếu có cao huyết áp không kiểm soát được.
Ngoài ra, bệnh còn có thể biến chứng với các biểu hiện khác như những bất thường tại van tim khiến van không còn đóng đúng cách, cho phép máu chảy ngược hoặc chuyển sang đau lưng mãn tính kết hợp với nhiễm trùng đường tiết niệu và sỏi thận.
Cách phòng chống bệnh thận đa nang
Để thuận tiện cho việc điều trị bệnh cũng như ngăn chặn sự phát triển và biến chứng, bệnh nhân cần thực hiện và tuân thủ theo các cách phòng chống kịp thời:
– Thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe và tình trạng bệnh
– Dùng thuốc và áp dụng các phương pháp điều trị theo đúng yêu cầu và chỉ dẫn của bác sĩ
– Rèn luyện thân thể khỏe mạnh với các bài tập thể dục, kiểm soát trọng lượng cơ thể
– Thực hiện chế độ ăn hợp lý tốt cho việc điều trị và phòng bệnh. Hạn chế ăn các đồ ăn nhiều giàu mỡ, chất béo, không ăn mặn. Thay vào đó, người bệnh cần ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc.
– Bỏ hút thuốc lá, nếu là một người hút thuốc.
– Luôn giữ cho tinh thần thoải mái.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *