Những điều người mắc bệnh sỏi thận cần ghi nhớ trong khi ăn uống

Chế độ ăn uống có ảnh hưởng rất lớn trong việc điều trị bệnh sỏi thận. Làm thế nào để chữa bệnh hiệu quả không lo tái phát là thắc mắc của khá nhiều người. Muốn biết câu trả lời, người bệnh sỏi thận hãy ghi nhớ những điều sau đây trong khi ăn uống nhé.

Những điều người mắc bệnh sỏi thận cần ghi nhớ trong khi ăn uống

1. Uống nhiều nước: 

Uống nhiều nước không chỉ giúp cơ thể được tăng cường trao đổi chất và lưu thông tốt hơn mà còn giúp bạn tống khứ những hạt sỏi nhỏ và ngăn ngửa sỏi thận tái phát. Mỗi ngày bạn nên uống từ 2-3 lít nước để thận hoạt động hiệu quả nhé.

2. Tránh các thực phẩm chứa nhiều muối và chất purin:

Các thực phẩm chứa lượng muối và purin khá cao như lạp xưởng, thịt khô, cá khô, tôm khô, các loại mắm, thịt muối, thực phẩm đông lạnh…không tốt cho thận lại khiến cơ thể bị thất thoát nước nhiều hơn. Do đó, bạn nên hạn chế các loại thực phẩm này để giảm gánh nặng cho thận.

3. Bổ sung lượng canxi hợp lý:

Nhiều người bị sỏi thận thường kiêng cử các thực phẩm chứa canxi vì cho rằng canxi có thể khiến sỏi thận tái phát. Tuy nhiên, điều này không đúng vì việc thiếu hụt canxi có thể khiến cơ thể hấp thụ oxalat nhiều hơn và dễ gây sỏi thận hơn hoặc gây ra tình trạng loãng xương. Do đó, bổ sung một lượng canxi khoảng 400mg mỗi ngày là giải pháp hợp lý cho những người sỏi thận.

4. Tránh thực phẩm chứa nhiều oxalat:

 Cà phê, thuốc lá, trà đặc, ngũ cốc, socola, rau muống… là những thực phẩm chứa nhiều oxalat có khả năng khiến bạn bị sỏi thận. Thay vào đó, bạn hãy dùng các laoi5 trái cây như cam, chanh, quýt, bưởi chứa nhiều citrat để ngăn ngừa việc hình thành sỏi thận.

5. Ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi:

Nên ăn nhiều rau củ quả tươi để giúp tiêu hóa nhanh, giảm việc hấp thu các chất gây sỏi thận, đồng thời tăng cường sức đề kháng cho cơ thể để phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *