NHỮNG THỦ PHẠM CHÍNH GÂY BỆNH SỎI THẬN

Nguyên nhân chính gây nên suy thận

 Sỏi thận là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến suy thận. Sỏi trong thận được hình khi lượng nước tiểu quá ít hay nồng độ chất khoáng trong nước tiểu tăng cao, lắng đọng lại ở thận, lâu ngày kết lại tạo thành sỏi. Quá trình hình thành sỏi không có triệu chứng nên bệnh nhân thường không biết mình bị sỏi thận. Chỉ đến khi sỏi gây đau đớn, hay đi tiểu ra sỏi mới biết. Vậy thủ phạm gây nên bệnh sỏi thận là gì chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn dưới bài viết sau đây.
NHỮNG THỦ PHẠM CHÍNH GÂY BỆNH SỎI THẬN
Nguyên nhân gây nên bệnh sỏi thận 

Những thủ phạm gây nên bệnh sỏi thận

Nhiều nghiên cứu được mở ra để tìm hiểu chính xác nguyên nhân gây nên bệnh sỏi thận nhưng vẫn chưa đưa ra được nguyên nhân nào chính xác mà chỉ đưa ra được một số yếu tốt gây bệnh này. Trong đa số các trường hợp là do nhiều nguyên nhân phối hợp. Hơn 90% sỏi được cấu tạo bởi chất vôi canxi hoặc manhê phối hợp với phosphat hoặc oxalate, số còn lại là sỏi hữu cơ như: cystine, axít uric. Những nguyên nhân sau đây được biết có ảnh hưởng lên sự hình thành sỏi: sự hiện diện quá nhiều những chất tương đối kém hoà tan trong nước tiểu như calcium, oxalat, cystine, axít uric; sự biến đổi của nước tiểu về mặt lý tính sự bế tắc đường tiểu.
Không những chỉ có các thức ăn cao cấp như tôm hùm, phomát, quả ôliu… mà cả những món hết sức bình dân như rau dấp cá, me chua cũng không thoát khỏi. Rất nhiều bệnh nhân không thể theo nổi chế độ tiết thực khắc nghiệt như vậy nên đành bỏ. Một số người khác trở lại tái khám trong tình trạng thon thả quá độ vì chỉ dám ăn cơm với rau muống, cà pháo!
Việc giảm ăn sau khi điều trị chỉ cần nghiêm ngặt đối với các món như: sữa và các sản phẩm từ sữa vì chúng làm tăng sự hấp thu canxi qua ruột. Khi dùng 100mg canxi trong thức ăn, chỉ có vài gram số đó qua được niêm mạc ruột. Nhưng nếu có sữa kèm theo thì mức hấp thụ đó tăng lên khoảng 20 lần. Nên nhớ là canxi trong thuốc đã được điều chế thành các muối để sự hấp thu gần như 100%. Các loại tôm, cua, ngao, sò, ốc, hến thì thỉnh thoảng dùng cũng không sao.
Ngoài những nguyên nhân trên thì bệnh sỏi thận còn do uống ít nước cũng gây nên sỏi thận. Bệnh nhân nên có cách phòng tránh trước khi bệnh xuất hiện trên cơ thể bạn. 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *