PHƯƠNG PHÁP PHẪU THUẬT GHÉP THẬN

Bệnh thận là một bệnh lý rất dễ gặp ở nước ta hiện nay. Việc mắc các bệnh về thận khiến bệnh nhân gặp nhiều vấn vả trong sinh hoạt hàng này. Nếu như bệnh không được phát hiện và chữa kịp thời thì bệnh có thểdẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm như thận hư, ung thư thận…. Khi thận của các bệnh nhân bị suy thận không còn các chức năng của hệ bài tiết, người ta sẽ sử dụng 1 trong 3 phương pháp để điều trị bệnh như: chạy thận nhân tạo, thẩm phân phúc mạc và ghép thận. 
Những bệnh nhân mắc thận nào có thể ghép thận? Ghép thận ở đâu? Chi phí như thế nào… là những vấn đề được rất nhiều người mắc các bệnh về thận quan tâm.

PHƯƠNG PHÁP PHẪU THUẬT GHÉP THẬN

Bênh nhân được ghép thận


PHƯƠNG PHÁP PHẪU THUẬT GHÉP THẬN

Bệnh về thận đặc biệt là suy thận hay còn gọi là thận hư khi đó thận đã mất khả năng lọc, dịch và đào thải chất cặn bã ra bên ngoài cơ thể. Việc cấy ghép thận cho những người bị bệnh thận đã trải qua điều trị chạy thận cho bệnh suy thận. Khi bệnh nhân bị mắc bệnh suy thận sẽ được các bác sĩ xem xét tình trạng của bệnh mà áp dụng các phương pháp điều trị hợp lý. Ghép thận cũng là một trong những cách điều trị giúp bệnh nhân trở lại cuộc sống bình thường. 
Tuy vậy việc ghép thận cũng gặp nhiều khó khăn trở ngại như: Lấy thận ở đâu để ghép cho bệnh nhân suy thận, thận hiến tặng được cho phải phù hợp với cơ thể bệnh nhân nữa, và tỷ lệ thành công cũng không khả quan nhiều nên việc bệnh nhân muốn được ghép thận phải trải qua một quá trình dài để được trở thành bệnh nhân ghép thận. 
Để được ghép thận đầu tiên các bệnh nhân phải đăng kí với bệnh viện. Tại đây các bác sĩ sẽ tiến hành hàng loạt các xét nghiệm và khám sức khỏe cho bệnh nhân để làm hồ sơ chờ thận. Khi có thận để ghép các bác sĩ phải dựa vào các hồ sơ để lựa chọn bệnh nhân có các chỉ số tương đồng với thận được ghép và bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật bệnh. 
Thận không phải là cơ quan có thể tự tái sinh như gan nên dù người hiến thận và nhận thận có phù hợp tới nào, thì hệ miễn dịch của cơ thể cũng sẽ cố đào thải thận mới ra ngoài. Bệnh nhân cần uống thuốc để kiềm chế hệ miễn dịch và gần như bệnh nhân phải dùng thuốc này cả đời nếu như trải qua phẫu thuật thành công. 
Tuy nhiên, không phải ai suy thận hoặc dị dạng đường tiết niệu cũng được ghép thận, bởi theo khuyến cáo của các bác sĩ, những bệnh nhân bị suy thận nhưng lại kèm theo các bệnh về tim mạch, ung thư… không thể ghép. Vì vậy, trước khi ghép thận cần có hội đồng xem xét và đánh giá tình trạng sức khỏe bệnh nhân trước khi ghép thận.
Hiện cả nước có khoảng 16.000 người lớn và 8.000 trẻ em có nhu cầu ghép thận. Tuy nhiên, dù đã có luật hiến ghép tạng nhưng số lượng người hiến tạng còn rất hạn chế vì nhiều lý do khác nhau. Trong khi đó, một người chết não nếu hiến tạng có thể cứu được rất nhiều người…

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *