SỎI THẬN NÊN ĂN GÌ VÀ KHÔNG NÊN ĂN GÌ

Sỏi thận là một trong những bệnh thường gặp nhất trong các bệnh sỏi đường tiết niệu và người Việt Nam lại thường để bệnh trạng rất nặng mới tới bệnh viện chữa trị, gây nên những hậu quả khá nặng nề…ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe sinh hoạt của bệnh nhân. Nếu bệnh nhân bị nhẹ các sỏi thận đang còn nhỏ thì có thể tự ra ngoài theo đường đại tiện. Nhưng nếu sỏi thận lớn sẽ gây chèn ép các ống dẫn nước tiểu hoặc bị nghẽn trong bàng quang gây đau đớn cho bệnh nhân. Bệnh nhân có thể phải phẫu thuật để lấy sỏi ra ngoài. Vậy chế độ dinh dưỡng có tác động gì tới bệnh sỏi thận không? Bạn có thể tìm hiểu thêm dưới bài viết sau đây: 
SỎI THẬN NÊN ĂN GÌ VÀ KHÔNG NÊN ĂN GÌ
Sỏi thận nên ăn gì và không nên ăn gì 


SỎI THẬN NÊN ĂN GÌ VÀ KHÔNG NÊN ĂN GÌ

Sỏi thận được gây ra bởi các tinh thể hay các chất có thể kết tủa lại với nhau trong nước tiểu, Các tinh thể nhỏ thì tự ra ngoài được nhưng các tinh thể lớn và tích tụ ngày càng to ra thì không thể tự ra ngoài đượcgây đau và cần được điều trị bằng y tế. Dinh dưỡng cũng rất quan trọng đối với những người bị bệnh sỏi thận. Đối với những người bị bệnh sỏi thận thì không nên ăn những thực phẩm có chứ oxalat trong chế độ ăn hàng ngày. Oxalat là một axit hữu cơ tự nhiên có trong thực vật, động vật và cả con người. Người bệnh sỏi thận cũng được đề nghị khiêng các thực phẩm làm tăng axit uric và canxi. Vì cả hai axit uric và canxi có thể làm trầm trọng hơn các triệu chứng của bệnh sỏi thận.

Các thực phẩm nên tránh khi bị sỏi thận 

Với người sỏi thận, dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp kiểm soát huyết áp, cân nặng, cholesterol và hàm lượng đường trong máu, ngăn ngừa sự phát triển của bệnh. Dưới đây là một số thực phẩm người bị sỏi thận nên hạn chế:
1. Một số loại rau quả
Trong khi cố gắng để loại bỏ các loại thực phẩm có chứa oxalate từ thịt thì cũng lưu ý một số loại rau quả có thể là “tòng phạm” gây nên sỏi thận. Ví như cần tây, tỏi tây, đậu bắp, củ cải, đậu, rau cải, khoai lang, đậu xanh, bí, cải xoăn, rau bina, cải xoong, ớt, cà tím, đậu tương. Các loại rau làm tăng axit uric bao gồm đậu, súp lơ, rau bina, măng tây và nấm.
2. Các loại thịt và thịt gia cầm
Các thực phẩm làm tăng axit uric bao gồm: Cá trích, cá mòi, cá cơm, nội tạng động vật bao gồm cả gan và lá lách. Cần hạn chế sò điệp vì chúng giàu canxi. Những người đang điều trị bệnh sỏi thận cần hạn chế số lượng thịt tiêu thụ mỗi bữa ăn. Nhiều protein trong chế độ ăn uống sẽ khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên, hình thành các loại sỏi.
3. Muối 
Những nghiên cứu cho thấy việc giảm lượng muối trong chế độ ăn cũng có thể cắt giảm lượng oxalate trong nước tiểu, chính vì thế nên bạn nên chú ý tới lượng muối ăn hàng ngày không nên ăn quá nhiều và tập thói quen ăn nhạt sẽ rất tốt cho cơ thể không riêng gì phòng tránh mình bệnh sỏi thận. 

4. Trái cây
Trái cây có hàm lượng oxalat cao bao gồm quả việt quất, quýt, dâu tây, quả mâm xôi, nho đỏ, vỏ cam quýt.
5. Một số thực phẩm khác
Người bị bệnh sỏi thận cần ăn kiêng một số đồ uống giàu oxalat bao gồm cà phê, bia, ca cao và nước chè. Socola, đậu phụ, mùi tây, hẹ, mầm lúa mì cũng cần ăn kiêng.

Thực phẩm, đồ uống giúp ích cho bệnh nhân sỏi thận 

1. Canxi
 Ban đầu nhiều người nghĩ rằng sự gia tăng đáng kể mức tiêu thụ can-xi trong chế độ ăn uống sẽ làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận. Tuy nhiên, điều này giờ đây đã chứng minh là không chính xác.
Thực tế, Cung cấp các thực phẩm chứa can-xi chủ yếu là từ các sản phẩm chế biến từ sữa như phô mai, sữa và sữa chua, tôm, cua… giúp giảm nguy cơ hình thành sỏi thận.

SỎI THẬN NÊN ĂN GÌ VÀ KHÔNG NÊN ĂN GÌ
Thực phẩm có chứa nhiều canxi 
2. Uống nhiều nước
 Uống nhiều nước giúp thanh lọc cơ thể. Với những người bị sỏi thận, các chuyên gia y tế khuyên nên uống ít nhất 3 lít nước mỗi ngày. Điều này sẽ giúp thải lọc những viên sỏi nhỏ hoặc các chất dư thừa trong thận mà có thể hình thành sỏi. Tuy nhiên, biện pháp này không thích hợp với người mắc bệnh tim mạch.

Bình luận

  1. Những món an này có thật sự tốt

Your email address will not be published. Required fields are marked *