SUY THẬN CẦN NẮM RÕ CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG

Thận trong cơ thể chúng ta có thể chết đi, tạm ngưng hoạt động hay ngưng hoạt động vì một lý do bệnh lý nào đó. Nếu nó chỉ ngưng hoạt động trong thời gian ngắn và được chữa trị kịp thời thì thận sẽ hoạt động trở lại. Việc điều trị bệnh suy thận rất quan trọng nhưng chế độ dinh dưỡng cho người bệnh cũng quan trọng không kém. Một chế độ dinh dưỡng phù hợp cho bệnh nhân suy thận phải đáp ứng được tiêu chí là hạn chế được hiện tượng tăng urê trong máu, đồng thời nó phải làm chậm được tiến trình phát triển của bệnh suy thận. Vậy cách ăn uống như thế nào mới đáp ứng được tiêu chí trên?

SUY THẬN CẦN NẮM RÕ CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG

1. Thực phẩm cần hạn chế
– Những người mắc bệnh về thận cần phải ăn nhạt và không nên ăn quá 2 – 4g muối mỗi ngày.Trong bữa ăn hằng ngày, không nên dùng quá nhiều thực phẩm chứa nhiều muối như: dưa cà muối mặn, mắm tôm, cá mắm, thịt cá đóng hộp, thịt hun khói, thịt sấy khô, thịt muối, các loại thức ăn chế biến sẵn, các loại rau quả đóng hộp.
– Hạn chế ăn chất đạm vì việc chuyển hóa đạm trong cơ thể sẽ tạo ra nhiều chất độc hại, các chất này được lọc qua thận gây quá tải và tổn thương thận.

–  Hạn chế dùng dầu mỡ trong chế biến thức ăn tốt nhất nên ăn các món luộc, hấp.

– Không nên dùng nhiều thức uống lợi tiểu như trà, cà phê vì có nguy cơ làm mệt thận, tạo sỏi thận. Không uống rượu bia, hút thuốc lá và uống từ 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày.

ăn nhiều chất đạm không tốt cho người bị suy thận

2. Thực phẩm nên dùng

Các loại ngũ cốc: Ngũ cốc nguyên hạt được coi là tốt cho thận vì nhiều lý do. Nó có thể giảm cholesterol và thay thế lượng calo bị thiếu hụt trong cơ thể nên đảm bảo năng lượng cho bạn. Điều này càng quan trọng hơn nếu bạn bị bệnh thận vì khi thận hoạt động không tốt tức là thận không thể xử lý protein để tạo thành calo và năng lượng cho cơ thể. Điều này kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng kiệt sức ở nhiều bệnh nhân bị bệnh thận.

– Nước ép quả anh đào: Đối với những người có chức năng hoạt động của thận bị suy giảm thì uống nước ép quả anh đào sẽ đem lại lợi ích rất lớn. Thức uống này có tác dụng giảm axit uric và giảm viêm nên có thể giảm gánh nặng cho thận khi phải lọc thải các chất trong máu.

– Bắp cải: Hàm lượng vitamin K, vitamin C, chất xơ, vitamin B6 và axit folic… trong bắp cải rất cao. Vì vậy mà bắp cải được coi là thực phẩm giúp thanh lọc máu và thải độc cho thận rất tốt.

Ngoài ra, bạn nên uống nhiều nước. Nếu cơ thể không được cung cấp đủ nước, thận và máu của bạn sẽ không hoạt động tốt, thận sẽ không thể tạo ra các áp lực nước đủ lớn để đẩy các chất thải thông qua đường tiết niệu để ra ngoài cơ thể.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *