TĂNG HUYẾT ÁP CÓ THỂ GÂY SUY THẬN

Tăng huyết áp có thể gây bệnh suy thận

Suy thận là tình trạng suy giảm chức năng của thận nhanh chóng do nhiều nguyên nhân gây nên dẫn tới tình trạng nồng độ ure, creatinin và một số chất khác trong huyết tương tăng lên. Bệnh suy thận cần được điều trị nhanh chóng, không nên chậm trễ. Nhiều trường hợp bệnh phát nặng có thể gây tử vong do biến chứng phù phổi, ngừng tim. Trong những nguyên nhân gây bệnh thì tăng huyết áp cũng có nguy cơ gây suy thận rất cao mà những người nằm trong nguy cơ này cần chú ý cẩn thận đề phòng bệnh.

TĂNG HUYẾT ÁP CÓ THỂ GÂY SUY THẬN
Tăng huyết áp có nguy cơ gây suy thận 

Nếu không kịp bệnh nhân có thể tử vong do biến chứng phù phổi cấp, ngừng tim. Nhưng nếu được chẩn đoán và điều trị kịp thời thì chức năng thận có thể phục hồi hoàn toàn hoặc gần hoàn toàn. Hiện nay phương pháp điều trị hữu hiệu nhất là lọc máu bằng thận nhân tạo, kết hợp với điều trị bệnh chính.

Nguyên nhân gây bệnh suy thận có thể là do đái tháo đường 40%, tăng huyết áp 30%, viêm cầu thận 10%, ngoài ra còn do sỏi thận, lupus ban đỏ, thận bẩm sinh, suy tim và cũng có thể là hậu quả của việc dùng thuốc lâu dài gây độc tính cao với thận.

Suy thận do huyết áp chiếm một tỷ lệ không nhỏ, chính vì vậy nên chúng ta cần

Theo thống kê, Việt Nam hiện có khoảng sáu triệu người bị suy thận mạn 6,73% dân số. Suy thận mạn là hội chứng thận mất chức năng dần dần và ngày càng nặng. Quá trình suy thận diễn tiến kéo dài, âm ỉ, đến giai đoạn nặng nhất, bệnh nhân phải được chạy thận hoặc ghép thận.

Hiện nay, y học cổ truyền cũng có một vài chế phẩm nhằm hỗ trợ bệnh nhân suy thận ở các giai đoạn, ngăn chặn bệnh chuyển sang giai đoạn nặng hơn; kiểm soát triệu chứng của suy thận như sưng phù, mệt mỏi, tiểu ra máu, đồng thời hỗ trợ kiểm soát các bệnh gây ra suy thận như sỏi thận, tăng huyết áp, suy tim… Đó là những chế phẩm kết hợp các dược liệu thiên nhiên như dành dành, hoàng kỳ, linh chi đỏ…

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *