TRẺ UỐNG VIÊN CANXI SẼ CAO HƠN?

“Con trai tôi 12 tuổi, cao 1m30, nặng 32 kg. Tôi nghe nói việc cho uống viên canxi sẽ giúp chiều cao của cháu phát triển tốt hơn, có đúng vậy không?”

Trả lời:
Chiều cao phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như di truyền, nội tiết, chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt phù hợp. Việc hội đủ những yếu tố này giúp trẻ có được chiều cao tối đa trong giới hạn di truyền và thể lực. Có hai giai đoạn liên quan mật thiết đến sự phát triển chiều cao của trẻ: dưới 5 tuổi và dậy thì.
Theo các chỉ số, con trai bạn thuộc mức phát triển bình thường của trẻ em Việt Nam. Trong giai đoạn này, bạn nên duy trì chế độ ăn và sinh hoạt, luyện tập hợp lý cho cháu. Ngoài bữa ăn đủ đạm, rau xanh, hoa quả tươi, bạn nên cho cháu uống sữa và sử dụng các chế phẩm từ sữa như pho mát, sữa chua. Ngoài cung cấp canxi, chúng còn cung cấp protein, chất béo, vitamin D và rất nhiều vi chất khác cần cho sự phát triển của cơ thể.
Một chế độ ăn hợp lý cùng với khoảng 500 ml sữa mỗi ngày sẽ cung cấp đủ canxi cho sự phát triển của trẻ mà không cần uống viên canxi, vừa tốn kém vừa không cung cấp đủ các vi chất cần thiết khác. Ngoài ra, việc sử dụng thuốc không đúng cách còn có thể gây các tác dụng không mong muốn, nhất là khả năng lắng đọng canxi, gây sỏi thận.
Bên cạnh đó, bạn cũng nên tạo điều kiện cho cháu có thời gian tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nhất là vào buổi sáng để bổ sung vitamin D, tham gia các hoạt động thể dục thể thao phù hợp như bơi lội, đánh cầu, xà đơn, bóng đá… nhằm giúp cho trẻ có thể lực khỏe mạnh.
BS. Nguyễn Bạch Đằng

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *