TRIỆU CHỨNG BAN ĐẦU CỦA BỆNH THẬN

Triệu chứng ban đầu của bệnh thận

Bệnh thận là một trong những căn bệnh phổ biền đứng đầu ở nước ta. tỷ lệ tử vong của những người mắc bệnh thận thường cao hơn so với người bình thường. Bệnh có thể chữa khỏi nếu như bạn phát hiện bệnh sớm. Mọi người nên biết rõ các triệu chứng gây bệnh thận để có thể phát hiện bệnh một cách sớm nhất. Tránh các trường hợp đáng tiếc do phát hiện bệnh muộn. Phát hiện sớm những dấu hiệu của bệnh thận và có một lối sống lành mạnh là cách để giảm thiểu nguy cơ suy thận.

TRIỆU CHỨNG BAN ĐẦU CỦA BỆNH THẬN
Đau do bệnh thận 

1. Đau cạnh sườn:

Một số bệnh nhân bệnh thận có thể bị đau ở lưng hay sườn. bệnh nhân đan nang, có thể khiến các nang trong thận chứa đầy chất lỏng, to lên và gây đau.

2. Mệt mỏi:

Những quả thận khỏe mạnh tạo ra một hormone gọi là erythropoi-etin, hormone này thông báo cho cơ thể tạo ra các tế bào hồng cầu mang oxy. Khi thận bị hỏng, chúng tạo ra ít ery-thropoietin hơn, cơ thể có ít các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy hơn, nên các cơ và đầu óc của bạn mệt đi nhanh chóng. Tình trạng này được gọi là thiếu máu và có thể điều trị được.

3. Hoa mắt, chóng mặt và mất tập trung:

Thiếu máu khiến não không được cung cấp đủ oxy. Điều này có thể ảnh đến trí nhớ, gây mất tập trung, hoa mắt và chóng mặt.

4. Những thay đổi khi đi tiểu:

Những thay đổi như tiểu nhiều vào đêm, nước tiểu có bọt, lượng nước tiểu nhiều hơn/ít hơn bình thường và nước tiểu có màu nhợt/màu tối, nước tiểu có máu, cảm thấy căng tức hay đi tiểu khó khăn…

5. Phù:

Thận bị hỏng không loại bỏ được chất lỏng dư thừa nữa, do vậy chất lỏng tích tụ trong cơ thể khiến bạn bị phù ở chân, cổ chân, bàn chân, mặt và/hay tay.

6. Ngứa phát ban ở da:

 Thận loại bỏ các chất thải ra khỏi máu. Khi thận bị suy, sự tích tụ của các chất thải này trong máu có thể gây ngứa ở da.

7. Vị kim loại ở trong miệng/hơi thở có mùi amoniac:

Sự tích tụ của các chất thải trong máu có thể khiến thức ăn có vị khác đi và khiến hơi thở có mùi. Bạn cũng nhận thấy rằng bạn không thích ăn thịt nữa.

8. Buồn nôn và nôn:

Sự tích tụ quá nhiều của các chất thải trong máu cũng có thể gây nên tình trạng buồn nôn và nôn.

9. Thở nông:

Đó là do chất lỏng dư thừa trong cơ thể tích tụ trong hai lá phổi. và chứng thiếu máu sự thiếu hụt các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy và sinh ra chứng thở nông.

10 . Cảm thấy ớn lạnh:

Thiếu máu có thể khiến bạn cảm thấy lúc nào cũng lạnh, thậm chí bạn đang ở trong phòng có nhiệt độ ẩm.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *