VÌ SAO BỊ THẬN NHIỄM MỠ

Chào bác sĩ!

Cháu năm nay 25 tuổi, gần đây cơ thể cháu có các biểu hiện rất lạ như đi tiểu rất ít, tăng cân vùn vụt trong khi cháu luôn có cảm giác chán ăn, cơ thể thì mệt mỏi xanh xao. Cháu có đi khám ở bệnh viện thì bác sĩ nói cháu bị bệnh thận nhiễm mỡ. Cháu không biết rõ về căn bệnh này lắm. Xin bác sĩ cho cháu biết nguyên nhân gây bệnh là gì ? Cháu nên điều trị bằng Đông y hay Tây y thì tốt ạ? ( Thu Ngân – Quảng Nam)
Trả lời:

Thuật ngữ thận hư nhiễm mỡ để chỉ một nhóm triệu chứng gồm: phù, protein niệu, giảm protein máu và tăng lipit máu, đồng thời có hiện tượng nhiễm mỡ trong các tế bào ống thận, trong khi các cầu thận gần như nguyên vẹn.


Có hai nhóm bệnh: nhóm bệnh tại thận gọi là hội chứng thận hư nguyên phát và nhóm bệnh ngoài thận có tổn thương thận gọi là hội chứng thận hư thứ phát. 

Dù tổn thương thuộc dạng nào hay do bất kỳ nguyên nhân nào, hậu quả cũng đều là mất đạm qua đường tiểu. Đạm bị mất là albumin thoát ra qua màng lọc cầu thận. 

Đạm trong máu có vai trò duy trì áp lực keo giữ nước trong lòng mạch máu; khi đạm giảm thì áp lực keo giảm, làm nước thoát từ lòng mạch ra ngoài gây phù toàn thân. 

Triệu chứng phù tiến triển rất nhanh và nặng, có thể có tràn dịch màng bụng, màng phổi, màng tinh hoàn, màng tim, thậm chí có thể gây phù não. 

Việc điều trị bệnh rất phức tạp gồm 2 phần điều trị triệu chứng, biến chứng và điều trị theo cơ chế bệnh sinh. Triệu chứng phù có thể dễ điều trị bằng thuốc lợi tiểu nhưng tổn thương trong cầu thận mới là quan trọng, nếu không khống chế thì bệnh tái phát hoặc diễn tiến âm thầm dẫn đến suy thận. 

Vì vậy đối với trường hợp của  cháu nên điều trị bằng Tây y; các thuốc do bác sĩ chuyên khoa thận học chỉ định và theo dõi sát tác dụng phụ của thuốc.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *