VÌ SAO DÙNG NHIỀU THUỐC KHÁNG SINH GÂY HẠI THẬN?

Xin hỏi:
Tôi năm nay 38 tuổi, bị bệnh viêm xoang và thường xuyên phải dùng thuốc kháng sinh để điều trị. Tôi có tình cờ đọc được thông tin dùng thuốc kháng sinh nhiều có thể gây hại thận, cụ thể là gây nhiễm độc cho thận. Do vậy tôi đang cảm thấy khá lo lắng. Xin hỏi có đúng là dùng nhiều thuốc kháng sinh thì sẽ gây hại thận không, tại sao lại như vậy? Liệu tôi có cần phải ngưng hoàn toàn dùng thuốc kháng sinh chữa bệnh viêm xoang để tránh gây ảnh hưởng tới thận hay không? Xin cảm ơn. 
Hoàng Thanh Mai, 38 tuổi, Đống Đa – Hà Nội.
VÌ SAO DÙNG NHIỀU THUỐC KHÁNG SINH GÂY HẠI THẬN?

Trả lời:
Đặc tính của thuốc kháng sinh là tác động mạnh mẽ giúp làm giảm các triệu chứng bệnh có liên quan tới nhiễm khuẩn, vi rút như bệnh viêm xoang mà bạn đang được chỉ định sử dụng. Tuy nhiên nếu dùng thuốc kháng sinh không đúng cách dễ gây tác dụng phụ và ảnh hưởng tới các cơ quan khác trong cơ thể. Trong đó nếu dùng nhiều thuốc kháng sinh và không đúng cách có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới thận, khiến cho thận bị nhiễm độc bị tổn thương ống thận. Cụ thể như sau:
– Dùng thuốc kháng sinh nhóm Aminosid có thể gây ra biến chứng suy thận xuất hiện chỉ sau khoảng 7 – 10 ngày dùng thuốc. Trong đó có 3 loại thuốc chính là Streptomycin, neomycin gây nhiễm độc thận nặng, tobramycin gây nhiễm độc thận trung bình. Hiện neomycin không dùng dạng tiêm rất hiếm khi dùng dạng uống, streptomycin chỉ dùng với liều xác định trong điều trị lao, tobramycin chỉ dùng dưới dạng thuốc tra mắt. 
– Dùng thuốc kháng sinh nhóm Cephalosporin cũng thường gây nhiễm độc ở ống thận. Một số loại thuốc thuộc nhóm này như cephalexin, cefadroxil, cefalotin, cefazolin,…
– Dùng thuốc kháng sinh nhóm Amphotericin B có thể gây độc cho thận. Nguyên nhân là khi dùng nhiều, các loại thuốc này tác dụng lên lipid của màng biểu mô ống thận, gây suy thận cấp, nếu dùng với liều tiêm 5g/ngày có thể bị tổn thương thận vĩnh viễn.
– Dùng các loại thuốc kháng vi rút gây hại cho ống thận. Cụ thể là các loại thuốc adefovir, cidofovir, tenofovir, foscarnet,… có thể gây hại thận, nếu nhẹ thì là tổn thương khu trú ở ống lượn gần, nếu nặng thì gây hoại tử ống thận cấp, đòi hỏi phải lọc máu.
Như vậy với trường hợp của bạn thường xuyên sử dụng thuốc kháng sinh nhóm chống viêm, kháng khuẩn, vi rút để chữa bệnh viêm xoang cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Bạn không nên tự ý sử dụng thuốc, nhất là thuốc kháng sinh trong thòi gian dài vì dễ gây tác dụng phụ hại cho thận. 
Chúc bạn vui khỏe!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *