XU HƯỚNG TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH SUY THẬN HIỆN NAY

Suy thận là một căn bệnh khá phổ biến, tuy nhiên rất ít người biết mình bị bệnh ngay từ giai đoạn đầu bởi hầu hết người bệnh không có triệu chứng gì rõ ràng cho đến khi thận đã suy yếu trầm trọng. Ghép thận được xem là phương pháp tối ưu nhằm kéo lại sự sống cho người bệnh nhưng rất ít người may mắn được áp dụng phương pháp này bởi việc cho và nhận thận không đơn giản như bạn nghĩ. Vì vậy cách tốt nhất là duy trì bảo tồn chức năng thận nhằm kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

XU HƯỚNG TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH SUY THẬN HIỆN NAY

Theo thống kê, tại Việt Nam hiện có hơn 8 triệu người đang mắc suy thận mạn, trong đó có gần 80.000 người bị suy thận chuyển sang giai đoạn cuối cần phải lọc máu và hàng nghìn người khác cần ghép thận để kéo dài sự sống.

Việc điều trị suy thận được tiến hành theo 2 hướng: điều trị bảo tồn và điều trị thay thế (lọc máu ngoài thận, ghép thận), tuy nhiên còn phụ thuộc vào mức độ của bệnh để có phương pháp chữa trị hợp lý. Đối với những người bị suy thận ở giai đoạn đầu, bệnh nhân cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp, kiểm soát các triệu chứng của bệnh như buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, thiếu máu…; kiểm soát các nguyên nhân: huyết áp, đường huyết, kết hợp chế độ ăn hạn chế đạm, hạn chế muối… Đối với bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối, ghép thận là giải pháp tối ưu để duy trì sự sống.

Tuy nhiên, vấn đề khó khăn là nguồn cung cấp thận ghép, việc duy trì thận ghép không bị đào thải còn hạn chế, chi phí điều trị cũng rất tốn kém, không phải bệnh nhân nào cũng có điều kiện kinh tế để áp dụng ghép thận. Hơn nữa, người bệnh có nhiều nguy cơ bị thải ghép sau phẫu thuật.
Bởi vậy, mục tiêu điều trị suy thận hiện nay là bảo tồn, kéo dài thời gian suy thận nhẹ và vừa bằng cách:
– Nếu người bệnh có bệnh tiểu đường cần kiểm soát tốt đường máu ở mức bình thường và thường xuyên kiểm tra định kỳ chất đạm trong nước tiểu.
– Điều trị tốt bệnh lý tăng huyết áp, tăng mỡ máu.
– Không hút thuốc lá. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng hút thuốc lá là một yếu tố gây ra tiểu đạm làm tổn thương thận.
– Không uống nhiều rượu.
– Nên ăn các thức ăn có lợi như đồ ăn ít chất béo, ít muối, ăn nhiều cá, rau quả. Một số loại thức ăn ít muối như thực phẩm tươi, trái cây, củ hành, tiêu, chanh, gừng…
– Cần uống nước đúng cách, uống đủ nước, khoảng 2-3 lít một ngày tùy mức vận động, thời tiết.
– Tập thể dục đều đặn.
– Khám bác sĩ chuyên khoa thận học định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm. Khi khám thận cần chú ý kiểm tra huyết áp, nước tiểu, xét nghiệm máu…

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *