MÁCH BẠN CÁC BÀI THUỐC CHỮA BỆNH THẬN TỪ RAU DỪA NƯỚC

Cây rau dừa nước thường mọc hoang ở ao hồ đầm lầy nhưng lại là một vị thuốc nam chữa các bệnh về thận – tiết niệu rất hiệu quả mà nhiều người chưa biết. Tìm hiểu những công dụng của rau dừa nước sẽ giúp bạn biết được các bài thuốc chữa bệnh thận an toàn và tiết kiệm từ loại rau quen thuộc này.


Công dụng của rau dừa nước 

Rau dừa nước có tên khoa học là Jussiaea repens oenotheracene, còn gọi là thủy long, thường ưa mọc ở vùng ao hồ, đầm lầy và được nhiều người hái về làm rau ăn cho mát. 
MÁCH BẠN CÁC BÀI THUỐC CHỮA BỆNH THẬN TỪ RAU DỪA NƯỚC

Theo y học cổ truyền, rau dừa nước có vị ngọt hơi nhạt, tính hàn nên có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, nhuận trường, tiêu viêm, tiêu thũng… Vì vậy, rau dừa nước thường được các thầy thuốc sử dụng để chữa các chứng bệnh phụ khoa, bệnh đường tiêu hóa, bệnh mụn nhọt lở ngứa, đặc biệt là các chứng bệnh về thận – tiết niệu như bí tiểu, tiểu rắt, tiểu buốt, tiểu ra máu, viêm bàng quang, viêm cầu thận, viêm bể thận, sỏi thận, sỏi mật, sỏi tiết niệu, suy thận… cực kỳ hiệu quả.
Để sử dụng rau dừa nước làm thuốc, người ta thường thu hoạch rau dừa nước vào tháng 6 và tháng 7 âm lịch về dùng tươi hoặc phơi khô. Trước khi phơi khô thì bỏ gốc và rễ rồi rửa sạch đất và phơi cho rau se lại. Tiếp theo chặt rau thành đoạn 2-3 cm rồi phơi tiếp phơi đến khi khô, sao vàng rồi cho vào hủ đậy kín để sử dụng dần.

Bài thuốc chữa bệnh thận từ rau dừa nước 

Công dụng tuyệt vời nhất của rau dừa nước là chữa các bệnh về thận. Dưới đây là một số bài thuốc chữa bệnh từ rau dừa nước mà bạn có thể tham khảo:

Chữa chứng bí tiểu

Cho 30g rau dừa nước tươi và 15g đường nấu chung lấy nước uống trong ngày, trước khi ăn. Uống trong 5 ngày sẽ khỏi.

Chữa tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ra máu

MÁCH BẠN CÁC BÀI THUỐC CHỮA BỆNH THẬN TỪ RAU DỪA NƯỚC

Cho 200g rau dừa nước tươi sắc nước uống mỗi ngày. 

Thận hư, nước tiểu đục như nước vo gạo

Cách 1: Mỗi ngày, đem 80g – 100g rau dừa nước tươi nấu nước uống liên tục trong 2 tuần.
Cách 2: Cho 20g rau dừa nước khô, 20g rau má, 16g cam thảo đất, 16g đinh lăng, 12g khiếm thực, 12g trạch tả, 12g hoài sơn, 12g biển đậu, 12g thục địa, 12g khởi tử, 10g sơn thù, 10g bạch linh, 10g đan bì, 10g đỗ trọng, 10g trần bì sắc uống ngày 1 thang, sắc 3 lần và uống 3 lần.

Trẻ nhỏ tiểu trắng đục

Cho 12g rau dừa nước khô và 10g rễ cỏ tranh sắc nước uống trong 2 tuần liền.

Chữa đau hố thận, tay chân phù, tiểu ít

Dùng 20g rau dừa nước khô, 16g ngải diệp, 16g hương nhu trắng, 12g, xa tiền, 12g trần bì, 12g bạch truật, 10g kiện, 8g quế, 6g sinh khương sắc uống 3 lần trong ngày.

Chữa viêm cầu thận, tiểu ra dưỡng chấp

MÁCH BẠN CÁC BÀI THUỐC CHỮA BỆNH THẬN TỪ RAU DỪA NƯỚC
Cho rau dừa nước và mã đề với liều lượng bằng nhau, mỗi vị khoảng 50-100g sắc với nước uống đến khi khỏi bệnh.

Chữa viêm đường tiết niệu, tiểu buốt

Đem 50g rau dừa nước tươi, 30g đinh lăng, 30g kim ngân, 20g mã đề và 20g rau diếp cá sắc vối nước uống mỗi ngày 1 thang, liên tục trong 1 tuần.

Chữa sỏi tiết niệu

Cách 1: Dùng 20g rau dừa nước khô, 16g ích mẫu, 16g trinh nữ, 16g đinh lăng, 16g lá tre, 16g kim tiền thảo, 16g mã đề thảo, 16g cối xay,  12g ké đầu ngựa đem sắc uống ngày 3 lần. Mỗi ngày 1 thang. Dùng liên tục từ 7 đến 10 ngày sẽ thấy hiệu quả.
Cách 2: Cho 100g rau dừa nước tươi và 100g rau ngổ sắc nước uống ngày 3 lần đến khi hết sỏi.
* Chú ý: Người già thận hư, đi tiểu nhiều và không tự chủ thì không nên sử dụng rau dừa nước.
Chúc bạn thực hiện thành công!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *