TÌM HIỂU TÁC DỤNG VÀ BÀI THUỐC CHỮA BỆNH THẬN TỪ CÂY MÃ ĐỀ

Mã đề là một loài thảo dược mọc hoang nhưng được có tác dụng chữa bệnh cực kỳ hiệu quả được Y học cổ truyền sử dụng như một vị thuốc tự nhiên. Trong đó, tác dụng chữa bệnh thận nói riêng hay các bệnh đường tiết niệu nói của cây mã đề được đánh giá rất cao. Chúng ta cùng tìm hiểu tác dụng và bài thuốc chữa bệnh từ cây mã đề để có phương pháp chữa bệnh tốt nhất nhé!

Công dụng của cây mã đề

TÌM HIỂU TÁC DỤNG VÀ BÀI THUỐC CHỮA BỆNH THẬN TỪ CÂY MÃ ĐỀ

Cây mã đề có tên khoa học là Plantago major L., thuộc họ Mã đề – Plantaginaceae còn được Đông y gọi với cái tên thuốc là Xa tiền. Đây là một loại cây thân cỏ sống lâu năm, rất giàu dược tính.

Theo Y học cổ truyền, mã đề có vị ngọt nhạt, tính mát, với tác dụng thanh nhiệt, cầm máu, mát máu, thông mồ hôi, lợi tiểu,… nên được sử dụng để chữa các chứng ho dai dẳng lâu ngày, chảy máu cam, viêm khí quản, bí tiểu, tiểu ra máu hoặc sỏi, viêm thận, viêm bàng quang, tiêu chảy,…

Các bộ phận của mã đề như hạt, lá, toàn thân (bỏ rễ) đều được sử dụng để làm thuốc với những công dụng khác nhau. Đặc biệt là lá mã đề có khả năng thải trừ chất urê, muối và acid uric trong thận nên rất tốt cho đường tiết niệu.

Bài thuốc chữa bệnh thận và đường tiết niệu từ cây mã đề

Chữa chứng bí tiểu

Mã đề có tác dụng thông tiểu tiện nên người bệnh có thể dùng mã đề để nấu nước uống giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể, làm thông tiểu tiện rất tốt.

Bài thuốc: 10g hạt mã đề và 2g cam thảo.

Thực hiện: Đem thuốc sắc với 600ml nước để còn 200ml và chia 3 lần uống trong ngày.

TÌM HIỂU TÁC DỤNG VÀ BÀI THUỐC CHỮA BỆNH THẬN TỪ CÂY MÃ ĐỀ

Chữa chứng đi tiểu ra máu

Bài thuốc: 12g lá mã đề và 12g ích mẫu

Thực hiện: Đem 2 loại lá này rửa sạch và giã nát, vắt lấy nước cốt uống mỗi ngày.

Chữa viêm cầu thận cấp và mãn tính:

– Viêm cầu thận cấp tính: Đem 16g mã đề, 12g ma hoàng, 20g thạch cao làm thuốc, 12g đại táo, 12g bạch truật, 8g mộc thông, 6g cam thảo, 6g gừng, 6g quế chi sắc uống. Mỗi ngày dùng 1 thang.

– Viêm cầu thận mãn tính: Dùng 16g mã đề, 12g hoàng liên, 12g hoàng bá, 12g rễ cỏ tranh, 12g phục linh, 8g mộc thông, 8g trư linh, 8g bán hạ chế, 8g hoạt thạch sắc uống. Mỗi ngày dùng 1 thang.

Chữa sỏi tiết niệu: 

Bài thuốc: 20g mã đề, 20g rễ có tranh và 30g kim tiền thảo.

Thực hiện: Cho các vị thuốc vào ấm sắc uống mỗi ngày 1 thang hoặc hãm với nước sôi nhiều lần để uống thay nước.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *