GHÉP THẬN LẤY TỪ NGƯỜI CHẾT NÃO

Hiện nay có tin mừng cho những bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối và phải chạy thận đó là có thể ghép thận lấy từ người chết não. Nhiều ca phẫu thuật đã thành công và bệnh nhân đã trở lại bình thường. Cùng tìm hiểu trường hợp ghép thận thành công từ thận người chết não.
Ghép thận từ bệnh nhân chết não 

GHÉP THẬN LẤY TỪ NGƯỜI CHẾT NÃO

Bệnh viện Việt Đức thông báo, đã tiến hành ca ghép thận đầu tiên với thận được lấy từ người chết não. Bệnh nhân được ghép là anh Hoàng Đăng K., 36 tuổi, ở Hà Nội đã chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Việt Đức gần 1 năm, có chỉ định ghép. Trưa này 9-5, sau khi người cho thận qua đời, gia đình đã đồng ý hiến 2 quả thận để Bệnh viện Việt Đức tiến hành ghép cho người bệnh suy thận ở giai đoạn cuối.
Anh Hoàng Đăng K. là bệnh nhân đầu tiên may mắn được ghép thận, sau khi người cho qua đời khoảng 5 tiếng. Sau gần 1 ngày phẫu thuật, người nhận đã tỉnh táo và ăn, uống được. Kết quả xét nghiệm các chỉ số liên quan đã gần trở lại bình thường, bài tiết nước tiểu tốt.
Hai bệnh nhân được may mắn ghép thận đều là nam, sống tại Hà Nội (60 tuổi và hơn 30 tuổi) bị suy thận giai đoạn cuối. Trước đó, hai bệnh nhân vẫn định kỳ chạy thận nhân tạo tại bệnh viện. Sau một ngày được phẫu thuật, hiện tại sức khỏe của cả hai tiến triển tốt, các chỉ số sinh hóa ổn định, đi tiểu bình thường. Dự kiến khoảng 2 tuần sau ghép, bệnh nhân mới được ra viện và tiếp tục dùng các loại thuốc chống thải ghép.
Hiện nhu cầu ghép tạng ở nước ta rất lớn, riêng nhu cầu ghép gan có khoảng 23.000 người. Tuy nhiên, nguồn tạng (từ người chết não) ở nước ta gần như chưa có dù Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người đã có hiệu lực gần 3 năm qua. Nguồn tạng cho các ca ghép chủ yếu vẫn từ người cho còn sống và cùng huyết thống.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *