NGUY CƠ BỆNH SUY THẬN CẤP Ở PHỤ NỮ MANG THAI

Phụ nữ mang thai do thay đổi nội tiết tố bên trong cơ thể kèm theo các đặc điểm sự phát triển của thai nhi dẫn đến nhiều nguy cơ bệnh tật nếu không được chăm sóc và phòng tránh hiệu quả. Trong đó, theo thống kê có tới khoảng 20% số người bệnh suy thận cấp là đối tượng phụ nữ mang thai và chiếm tỉ lệ tử xong lên đến 50% là điều đáng quan tâm. Tuy nhiên, nếu cảnh giác và có biện pháp phòng tránh phù hợp sẽ có thể dễ dàng tránh được căn bệnh này.

NGUY CƠ BỆNH SUY THẬN CẤP Ở PHỤ NỮ MANG THAI

Triệu chứng bệnh suy thận cấp ở phụ nữ mang thai

Bệnh suy thận cấp ở phụ nữ mang thai là do chức năng thận bị giảm đột ngột. Triệu chứng suy thận cấp ở thai phụ cũng giống như với người bệnh thuộc đối tượng khác và các biểu hiện ở giai đoạn đầu khá mờ nhạt. Người bệnh cần chú ý tới các dấu hiệu như sau:
– Giảm lượng nước tiểu
– Tiêu chảy
– Người mệt mỏi
– Đau bụng
– Đi xét nghiệm thấy ure, creatinin máu tăng cao,…

Nguyên nhân gây bệnh suy thận cấp ở phụ nữ mang thai

Có 3 nguyên nhân chính được xác định gây nên bệnh suy thận cấp thai kỳ, bao gồm:
1. Nguyên nhân do mất dịch hoặc mất máu
Ở rất nhiều phụ nữ khi mang thai gặp phải tình trạng bị ốm nghén với biểu hiện nôn nhiều. Bình thường, nếu là nôn khan, nôn ít gây mất nước với lượng nhơ thì có thể bổ sung hàng ngày cũng đủ để đảm bảo lượng nước cho cơ thể. Tuy nhiên, ở những trường hợp bị nôn mửa quá nhiều dẫn đến mất nước, từ đó gây khó khăn cho việc thực hiện chức năng lọc của thận dẫn đến bị suy yếu và gây ra bệnh suy thận cấp.
Bên cạnh đó, các vấn đề khác gặp phải ở thai phụ như chứng rối loạn tiêu hóa, nhiễm độc thức ăn,.. dẫn đến tình trạng mất dịch, mất máu dẫn đến tụt huyết áp, suy thận cấp ở thai phụ hay gặp nhất khi sinh nở.
Nguyên nhân mất máu bao gồm vỡ tử cung, đờ tử cung, rối loạn đông máu… không được hoặc không thể bù đắp kịp thời. Các nguyên nhân khác như sốt xuất huyết, chảy máu tiêu hóa… cũng có thể làm giảm khối lượng tuần hoàn dẫn tới giảm mức lọc cầu thận ở thai phụ tuy có ít gặp hơn.
2. Nguyên nhân gây huyết khối vi mạch thận
Huyết khối vi mạch thận là tình trạng bị tắc vi mạch thận làm giảm chức năng lọc thải của cơ quan này. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng là do chứng ban xuất huyết giảm tiểu cầu , hội chứng tan huyết có tăng ure máu, tăng men gan,… xảy ra ở những tháng cuối của thai kỳ. Thêm vào đó có thể là do nguyên nhân tắc mạch nước ối – nguyên nhân gây tử vong cao nhất. Tắc mạch ối gây ra rất nhiều mối nguy hiểm như làm suy tuần hoàn cấp, hoại tử ống thận, vỏ thận cấp, tử cung khi đẻ, thai chết lưu. Xét về tổng thể, nguyên nhân tắc vi mạch thận chính là nhóm nguyên nhân hay gặp và gây ra hiệu quả nặng nề nhất cho người bệnh so với 2 nhóm nguyên nhân còn lại.
3. Các nguyên nhân khác
Đó có thể là do tình trạng nhiễm khuẩn đường tiết niệu trong thời kỳ mang thai cũng dễ gây ra bệnh suy thận cấp. Tình trạng viêm nhiễm thường xảy ra ở đài bể thận với các biểu hiện như sốt cao, tiểu buốt, tiểu máu ở người bệnh. Ở phụ nữ mang thai rất dễ gặp phải tình trạng viêm nhiễm đường tiết niệu gây nguy hiểm, có thể gây giảm tưới máu thận, hoại tử ống thận cấp, suy thận cấp.
Ngoài ra, bệnh còn có thể do nhiễm khuẩn E.coli do ở thời kỳ mang thai, sự lớn dần lên của thai nhi sẽ gây một sự chèn ép đáng kể lên hệ thống thận – tiết niệu, nhất là niệu quản, bàng quang khiến cho nhiều trường hợp lưu thông nước tiểu từ bể thận xuống bàng quang bị cản trở. Khi nước tiểu bị ứ đọng lại sẽ gây giãn và tăng áp lực đài bể thận làm giảm mức lọc cầu thận và tiến triển dần lên suy thận.

Phòng tránh bệnh suy thận cấp ở phụ nữ mang thai

Suy thận cấp là một căn bệnh nguy hiểm thường xuyên gây tử vong cho người bệnh. Đối với người bệnh là phụ nữ mang thai càng trở nên nguy hiểm hơn. Chính vì thế, thai phụ cần hết sức lưu ý tới tình trạng sức khỏe của mình và phòng tránh thật tốt căn bệnh này. 
Để phòng tránh hiệu quả bệnh suy thận cấp thời kỳ mang thai, các bà mẹ tương lai cần thiết nên thường xuyên khám sức khỏe định kỳ ngay cả khi thấy bất kỳ bất ổn nào về sức khỏe hoặc không. Bên cạnh đó cần vệ sinh sạch sẽ hàng ngày để tránh các bệnh viêm nhiễm phụ khoa thời kỳ này có thể gây suy thận cấp.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *