TIA HY VỌNG MỚI CHO BỆNH NHÂN BỊ SUY THẬN

Tia hy vọng mới cho bệnh nhân bị bệnh suy thận

Bệnh suy thận là một căn bệnh rất trầm trọng và bệnh nhân cần được chăm sóc chu đáo suốt cuộc đời. Thận bị suy nhược khi chúng không chu toàn nhiệm vụ loại bỏ ra khỏi cơ thể chất cặn bã và chất lỏng dư thừa. Các chất này sẽ tăng cao trong máu và đưa tới bệnh. Chạy thận nhân tạo được tiến hành khi bệnh nhân bị suy thận quá nặng, không còn đủ khả năng lọc máu tại thận. Tuy nhiên, phương pháp điều trị này khá phức tạp và cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Phương pháp điều trị sử dụng máy chạy thận nhân tạo mặc dù rất đắt đỏ nhưng đòi hỏi người bệnh phải theo một lịch trình điều trị nghiêm ngặt, dùng thuốc thường xuyên, và thường xuyên thực hiện các thay đổi trong chế độ ăn uống thì mới đạt được hiệu quả điều trị cao nhất.

Giải pháp mới cho bệnh nhân suy thận 

Giải pháp mới cho bệnh nhân bị suy thận

Hàng ngàn bệnh nhân chạy thận có thể được áp dụng phương pháp điều trị bệnh sỏi thận nhanh hơn, an toàn hơn nhờ vào thiết bị cấy ghép mới đang được thử nghiệm tại Bệnh viện St George ở Lon Don và Bệnh viện trường Đại học Manchester.
Hiện tại, khoảng 55.000 bệnh nhân tại Anh phải trải qua căn bệnh suy thận giai đoạn cuối, phụ thuộc vào máy chạy thận để lọc chất thải và nước từ máu. Việc chạy thận đòi hỏi phải được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa bằng cách nối tĩnh mạch với động mạch lớn gần đó để cung cấp đủ lưu lượng máu trong tĩnh mạch, giúp cho máy chạy thận có thể hoạt động. Dần dần, các mô sẹo hình thành ở chỗ nối, buộc các bác sĩ phải tiến hành phẫu thuật để đặt một ống thông vào tĩnh mạch chủ ở tim. Phẫu thuật này thường khá nguy hiểm.Nhưng một loại ống mới làm bằng silicon, được gọi là Optiflow, có thể cho một giải pháp mới
Trước tiên, dòng máu được chặn lại trong một tĩnh mạch và động mạch được chọn để lắp ống Optiflow vào. Các bác sĩ cắt tĩnh mạch và đưa phần đầu nhỏ của ống Optiflow vào bên trong đó. Đầu ống có những cái kẹp nhỏ xíu bên ngoài để đảm bảo ống được cố định chặt. Sau đó các bác sĩ tạo ra một lỗ nhỏ ở động mạch gần đó và chèn phần đầu lớn của Optifolw vào. Đầu này của ống có hai gờ nhỏ để ngăn ống lệch ra khỏi vị trí. Cuối cùng, dòng máu được thông lại để tĩnh mạch có thể được kết nối trực tiếp đến máy chạy thận. Optiflow được đặt vĩnh viễn hoặc cho đến khi người bệnh được cấy ghép thận.
Eric Chemla, bác sĩ Tư vấn về ghép thận và phẫu thuật mạch máu tại bệnh viện St George, cũng chính là bác sĩ phẫu thuật đầu tiên ở châu Âu lắp ống này, cho biết ngày càng có nhiều bệnh nhân phải điều trị bằng phương pháp chạy thận trong những năm gần đây do một số bệnh liên quan đến lối sống như bệnh tiểu đường. Optiflow hứa hẹn mang lại cuộc sống cho rất nhiều người và cần được triển khai trên toàn nước Anh vào năm 2013.
Bệnh suy thận như một án tử hình chờ ngày xét xử, nhưng với công nghệ hiện đại hiện nay đã mở ra một tia hy vọng cho bệnh nhân. Với phương pháp mới này , những bệnh nhân bị suy thận sẽ có một tia hy vọng mới cho bệnh tình của mình. Và cũng hy vọng những bệnh nhân tại Việt Nam cũng như nhiều nước khác sớm được tiếp cận với phương pháp này trong thời gian sớm nhất.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *