BÀI THUỐC CHỮA CÁC BỆNH VỀ THẬN TỪ CÂY CỎ XƯỚC

Cây cỏ xước là một loại cây thân thảo mọc hoang rất phổ biến tại các vùng quê Việt Nam. Theo kinh nghiệm dân gian từ xa xưa đã sử dụng loại cây này làm vị thuốc chuyên trị các bệnh xương khớp và bệnh thận rất hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến các bạn công dụng và các bài thuốc chữa viêm cầu thận, viêm thận và bệnh suy thận từ cây cỏ xước hiệu quả để các bạn tham khảo và áp dụng.

Cây cỏ xước với công dụng chữa bệnh hiệu quả

BÀI THUỐC CHỮA CÁC BỆNH VỀ THẬN TỪ CÂY CỎ XƯỚC

Cây cỏ xước mọc rất phổ biến ở nhiều nơi thuộc vùng quê, thường thấy ở các bãi cỏ, ven đường, bờ bụi. Loại cây này có đặc điểm là cây cao khoảng 1m, có lông mềm bao phủ toàn thân, lá có hình trứng, mọc đối xứng, mép lá lượn sóng; quả ẩn trong một cái “túi”  có lá bắc nhọn giống gai, dễ bám vào vật khác như quần áo. Hạt hình trứng nhỏ và dài.
Trong dân gian từ xa xưa đã biết sử dụng loại cây này làm dược liệu chữa bệnh mang lại hiệu quả cao và an toàn. Trong đông y dùng cây cỏ xước để chuyên trị các bệnh xương khớp, bệnh thận nhờ vào công dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu viêm, lợi tiểu, thông khí huyết của loại cây này.
Ngoài ra, dùng cây cỏ xước còn có tác dụng chữa trị các bệnh mỡ máu cao, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, chữa kinh nguyệt không đều ở phụ nữ,…
Trong đông y thường dùng cây cỏ xước để chữa các bệnh về thận rất phổ biến và tiêu biểu cho công dụng của vị thảo dược này. Bộ phận của cây dùng để làm thuốc chữa bệnh là phần rễ cỏ xước dưới dạng bài thuốc sắc uống. Ngoài ra có thể dùng lá giã đắp ngoài hay nấu canh ăn để chữa các bệnh khác.

Bài thuốc chữa các bệnh về thận từ cây cỏ xước

– Bài thuốc hỗ trợ điều trị viêm cầu thận
Triệu chứng bệnh: phù thũng, đái són, đái vàng thẫm, vàng da. Người bệnh có thể dùng bài thuốc như sau: 
Dùng rễ cây cỏ xước 25g kết hợp với các vị thảo dược khác gồm rễ cây cỏ tranh, mã đề, mộc thông, huyết dụ, lá móng tay, huyền sâm mỗi vị 15g. Tất cả đem sắc với khoảng 600ml nước, còn 200ml, chia uống 2 lần vào buổi sáng và buổi trưa sau ăn. Người bệnh cần uống thuốc 10 ngày một liệu trình rồi nghỉ khoảng 2 tuần thì tiếp tục quay lại dùng thuốc nếu được chỉ định của thầy thuốc.

– Bài thuốc hỗ trợ chữa bệnh viêm thận

Nguyên liệu: rễ cây cỏ xước, cỏ tháp bút, mộc thông, mã đề, sinh địa, rễ có tranh mỗi vị 15g. Tất cả đem sắc lấy nước chia làm 3 lần để uống. Mỗi lần uống cho thêm khoảng 5g bột hoạt thạch vào uống cùng.
Dùng bài thuốc này sẽ có tác dụng làm giảm các triệu chứng của bệnh như nước tiểu vàng thẫm, tiểu ra sỏi cũng như bệnh viêm bàng quang. Bên cạnh đó, những người bị bệnh viêm gan cũng có thể áp dụng theo bài thuốc này để hỗ trợ điều trị rất tốt.
– Bài thuốc chữa suy thận
Nguyên liệu: rễ cây cỏ xước, cây mã đề, cúc bách nhật, cỏ mực tất cả lượng bằng nhau, khoảng 30g.
Cách dùng: các cây thuốc dùng cả cây, riêng rễ cỏ xước đem sao nóng lên rồi sắc uống 1 thang, chia làm 2 – 3 lần. Uống liên tục trong 7 – 10 ngày.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *