NGƯỜI BỆNH THẬN KHÔNG NÊN ĂN KHOAI LANG

Khoai lang là một loại lương thực thực phẩm quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của con người, nhất là đối với những người ở vùng nông thôn. Trong khoai lang có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Nguồn tinh bột cung cấp từ khoai lang rất quan trọng và cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Tuy nhiên theo khuyến cáo, những người bị bệnh thận không nên ăn khoai lang để tránh cho bệnh chuyển biến xấu đi. Tại sao như vậy?

NGƯỜI BỆNH THẬN KHÔNG NÊN ĂN KHOAI LANG

Thận là một trong số các cơ quan quan trọng không thể thiếu trong toàn bộ hệ thống cơ thể. Trong tổng thể bộ máy tiêu hóa, thận đóng vai trò như một hệ thống máy lọc giúp duy trì và cân bằng chất lỏng và điện giải bên trong cơ thể, đồng thời đào thải các chất thải dư thừa ra bên ngoài để thanh lọc cơ thể. Để cho bộ máy này hoạt động tốt và phát huy tác dụng vốn có của nó trở thành một vấn đề cần hết sức chú ý. Trong đó, sự ảnh hưởng chính đến từ việc tiêu thụ và tích lũy chất dinh dưỡng vào bên trong cơ thể. Nếu không có sự cân bằng sẽ dẫn đến trường hợp quá tải, gây suy giảm chức năng của thận, thậm chí gây nguy hại tới tính mạng con người. Do đó, trong quá trình ăn uống, cần hết sức chú ý tới việc đảm bảo nguồn năng lượng và chất hợp lý đưa vào cơ thể, có lợi cho hoạt động của thận.
Vì sao người bệnh thận không nên ăn khoai lang?
Như đã đề cập, để cho thận hoạt động và phát huy đúng vai trò của nó, một chế độ ăn uống hợp lý rất cần thiết. Đối với những người bị bệnh thận và đang trong thời gian chữa trị và dùng thuốc chữa bệnh sỏi thận,… thì càng cần kiểm soát chế độ ăn uống. Muốn thế, người bệnh cần biết, nếu chẳng hạn lượng vitamin và khoáng chất dư thừa trong máu tăng cao sẽ có ảnh hưởng tới chức năng của thận để từ đó có sự điều chỉnh hợp lý trong chế độ ăn uống hàng ngày.
Những người bị bệnh sỏi thận không nên ăn khoai lang. Điều này là có cơ sở khoa học. Thận đóng vai trò lọc chất lỏng, khoáng chất và chất điện giải trong cơ thể. Tuy nhiên, không phải bất cứ các chất nào cũng vô hại đối với hoạt động của thận, trong đó có kali, vitamin A,… Khi thận yếu, chức năng loại bỏ lượng kali dư thừa bị hạn chế sẽ gây ra những tác hại nguy hiểm như rối loạn nhịp tim, yếu tim,… Các loại chất này lại rất dồi dào trong khoai lang. Bên cạnh nguồn tinh bột, đường, khoai lang còn rất giàu vitamin và khoáng chất như vitamin A, C, các loại kháng chất canxi, kali và cả chất xơ. Nếu bạn ăn nhiều khoai lang đồng nghĩa với việc tích trữ nhiều lượng canxi và kali trong máu. Khi hai lượng chất này dư thừa sẽ làm ảnh hưởng tới hoạt động của thận. Đó chính là lý do tại sao đối với những người bị bệnh thận khi đi khám bệnh luôn phải kiểm tra và đảm bảo nồng độ kali trong máu ở mức độ an toàn có lợi cho thận hoạt động tốt.
Do đó, một trong những yếu tố nằm trong cách điều trị điều trị cho người bệnh thận chính là ở việc điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý hàng ngày. Mặc dù khoai lang là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào và phong phú cho cơ thể nhưng cũng là nguyên nhân gây yếu thận. Chính vì thế, người bệnh cần lưu ý không nên tiêu thụ để tránh cho bệnh chuyển biến nặng hơn, gây khó khăn cho việc điều trị bệnh.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *