SUY THẬN MẠN TÍNH NGUY CƠ TỬ VONG CAO GẤP 5 LẦN NGƯỜI THƯỜNG

Nguy cơ tử vong cao gấp 5 lần ở người suy thận mạn so với người bình thường

Nhắc đến bệnh thận hầu như ai cũng biết dù không nhiều thì ít, bởi vì căn bệnh này khá phổ biến và không trừ bất kì ai. Tính đến nay tại Việt Nam số người mắc bệnh suy thận mạn tính ước tính lên đến con số tám triệu người, có thể ngay bên cạnh cuộc sống của bạn cũng có rất nhiều người đang gặp phải. Thế nhưng một điều bạn có biết không, đó là mắc bệnh suy thận mạn tính nguy cơ tử vong cao hơn người bình thường tới 5 lần. Cùng tìm hiểu thêm về mức độ nguy hiểm của bệnh này như thế nào qua bài viết sau nhé!

SUY THẬN MẠN TÍNH NGUY CƠ TỬ VONG CAO GẤP 5 LẦN NGƯỜI THƯỜNG
Suy thận mạn tính nguy cơ tử vong cao 

Suy thận mạn tính là một tổn thương không phục hồi của các đơn vị thận, làm mất dần chức năng thận. Bệnh không thể chữa khỏi và thường diễn tiến âm thầm. Người bị suy thận mạn tính sẽ tăng 34% nguy cơ bị nhồi máu cơ tim và đột quỵ, đồng thời có nguy cơ tử vong cao gấp 5 lần so với người bình thường.

Triệu chứng của suy thận có thể chỉ xuất hiện khi chức năng thận còn lại 1/10 so với mức bình thường. Do đó, phát hiện sớm suy thận có ý nghĩa lớn trong việc phòng ngừa bệnh tiến triển sang giai đoạn nặng hơn. Biểu hiện đặc trưng của bệnh như: Sưng phù, mệt mỏi, xanh xao, đau đầu, chán ăn, buồn nôn, tiểu nhiều lần, tăng creatinin huyết hoặc protein niệu…

Do đó, việc phát hiện sớm để điều trị sẽ làm chậm diễn tiến của bệnh, bảo vệ, cải thiện chức năng thận, chậm tiến trình suy thận, giảm nhu cầu chạy thận trong xã hội. Để làm chậm tiến triển của suy thận mạn tính cần có chế độ ăn hạn chế đạm, ít muối, kiểm soát tốt huyết áp, ngăn chặn các yếu tố thúc đẩy tiến triển bệnh như thuốc lá, dùng thuốc và dược chất không hợp lý, tăng acid urid, RP lipid máu, tiểu đường, có thai…

Người dân có thể phát hiện bệnh sớm với các triệu chứng như phù,  mệt mỏi, xanh xao, đau đầu, buồn nôn , đi tiểu thường xuyên đặc biệt là về đêm, tăng creatinin huyết hoặc protein niệu, tăng huyết áp, tăng kali máu, giảm erythropoietin, nhiễm nitơ và urê máu, đau lưng…

Theo các chuyên gia về thận tiết niệu, chế độ ăn uống giúp hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh này như: Không nên ăn quá nhiều những thức ăn chứa nhiều canxi như nghêu, sò, tôm, cua… vì canxi có thể kết tinh thành sỏi thận.

Những thức ăn có nhiều acid oxalic cũng nên hạn chế. Đặc biệt, ăn mặn sẽ dẫn tới cơ thể hấp thu nhiều muối, làm rối loạn cân bằng nước trong cơ thể. Đối với những người cao huyết áp, lại càng không nên ăn quá mặn, bởi huyết áp cao sẽ làm tổn thương các mạch máu, ngăn cản mạch máu loại trừ các chất cặn bã.

Uống nhiều nước là biện pháp hiệu quả để giúp thận lọc chất độc, cặn bã có thể tạo thành sỏi thận ra ngoài tốt hơn. Bác sĩ cũng khuyến cáo, không nên thấy khát mới uống nước, mỗi ngày một người nên uống ít nhất từ 1,5 – 2 lít nước đã được nấu chín. Ngoài ra, không nên dùng nhiều thức uống lợi tiểu như trà, cà phê vì có nguy cơ làm mệt thận, tạo sỏi thận.

Bệnh suy thận mãn tính là một căn bệnh nguy hiểm, nếu không điều trị bệnh tích cực thì nguy cơ gây tử vong của bệnh là khá cao. Mỗi người  nên trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về bệnh này để có thể phòng tránh bệnh và đối diện với bệnh một cách khoa học để không gặp phải những trường hợp đáng tiếc do bệnh này gây ra.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *