CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH SỎI THẬN

Gần đây mẹ em thường bị đi tiểu có lẫn máu và có lúc nước tiểu lại bị đục. Em nghe nói đây là triệu chứng của bệnh sỏi thận. Bác sĩ cho em hỏi có phải mẹ em đang mắc căn bệnh này không? Mẹ em năm nay đã cao tuổi nên không thích hợp với phương pháp mổ. Xin bác sĩ cho em biết có cách nào điều trị bệnh sỏi thận mà không phải mổ không ạ? ( Thành Trung- Đồng Nai)
Theo như những gì bạn mô tả thì rất có thể mẹ bạn đang bị bệnh sỏi thận. Sỏi thận nằm trong các bệnh đường niệu, là bệnh hay gặp. Quá trình hình thành sỏi do nhiều nguyên nhân gây nên như: di truyền, do ứ đọng nước tiểu hay do các rối loạn chức năng chuyển hóa, v.v… Ngoài các triệu chứng nước tiểu đục và có lẫn máu như bạn mô tả thì bệnh còn có một vài triệu chứng khác như đau thắt lưng, người bệnh cảm thấy bồn chồn, buồn nôn, đi tiểu thường xuyên, cảm giác nóng rát khi đi tiểu…
Cho đến nay chưa có thuốc làm tan được sỏi đường tiết niệu. Hiện nay điều trị sỏi thận có nhiều biện pháp, tùy theo kích thước và dạng sỏi trong thận. Phương pháp tán sỏi qua da và tán sỏi ngoài cơ thể hiện được ứng dụng ở nhiều bệnh viện lớn, một số bệnh viện tuyến tỉnh cũng đã có.

Những trường hợp sỏi quá to, gây tắc nghẽn đường tiểu, làm căng giãn đài – bể thận, gây ra nhiều biến chứng như nhiễm khuẩn, chảy máu, suy giảm chức năng thận thì phải can thiệp ngoại khoa càng sớm càng tốt.

Để đánh giá đúng tình trạng sỏi thận của mẹ bạn và biện pháp điều trị phù hợp, bạn nên đưa bác đi khám tại các chuyên khoa thận-tiết niệu, tùy mức độ cụ thể các bác sĩ sẽ đưa ra hướng giải quyết tốt nhất. Phẫu thuật lấy sỏi thận hiện nay là một phẫu thuật khá an toàn, nếu mẹ bạn phải mổ cũng không nên quá lo ngại.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *