MẮC BỆNH THẬN HƯ NÊN VÀ KHÔNG NÊN ĂN GÌ?

Khi bị bệnh thận hư, bên cạnh việc áp dụng phương pháp điều trị chính thì chế độ ăn uống đóng vai trò hết sức quan trọng. Việc tăng cường bổ sung các loại thực phẩm tốt cho tình trạng bệnh sẽ giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để có thể chống chọi lại căn bệnh và phòng tránh bệnh phát triển thêm. Người lại nếu ăn uống không hợp lý sẽ càng khiến cho bệnh nặng thêm ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh và gây khó khăn trong việc điều trị.

Thực phẩm ưu tiên đối với bệnh thận hư 

Bổ sung thực phẩm giàu chất đạm

MẮC BỆNH THẬN HƯ NÊN VÀ KHÔNG NÊN ĂN GÌ?Một nguyên tắc trong ăn uống có lợi cho tình trạng bệnh mà bệnh nhân bị chứng thận hư cần chú ý bổ sung đó chính là nên ăn các loại thực phẩm giàu chất đạm. Khi bị bệnh thận hư, người bệnh thường bị mất đi nhiều protein qua nước tiểu, làm giảm protein máu, giảm áp lực keo gây phù, teo cơ, suy dinh dưỡng. Điều này không chỉ tác động tới thận mà còn làm ảnh hưởng tới sức khỏe tổng thể của người bệnh. Do đó, các bạn cần thiết nên bổ sung các loại thực phẩm giàu protein trong thực đợn ăn uống hàng ngày của mình. Theo lời khuyên, người bệnh nên ăn thụ lượng đạm khoảng 1 g cho mỗi kg trọng lượng/ngày là đủ. Trong đó 2/3 là đạm động vật có giá trị sinh học cao từ thịt cá, tôm, cua, trứng, sữa. 1/3 là đạm thực vật từ gạo, mì, đậu, đỗ… Các bạn cũng cần lưu ý không nên ăn quá nhiều sẽ có thể sẽ làm xơ hoá cầu thận dẫn đến suy thận.
Các loại thực phẩm chứa nhiều chất đạm (thịt, trứng, sữa, các loại tinh bột là ngũ cốc, khoai, mì,…)
Ăn nhiều loại rau quả tươi

MẮC BỆNH THẬN HƯ NÊN VÀ KHÔNG NÊN ĂN GÌ?


Các loại rau quả tươi đều rất tốt đối với tất cả các trường hợp bệnh nhờ có chứa lượng vitamin và khoáng chất dồi dào. Đối với người bệnh thận hư nên ăn các loại thực phẩm, rau quả chứa nhiều vitamin A, C, beta caroten, selenium (như các loại rau xanh, quả chín có màu đỏ và vàng: đu đủ, cà rốt, xoài, giá đỗ, cam…). Các chất này có tác dụng chống ôxy hoá, chống tăng các gốc tự do – là những chất xơ hoá cầu thận, chống dẫn đến suy thận. Trong trường hợp tiểu ít và có kali máu tăng thì phải hạn chế rau quả.
Uống nhiều nước
Uống nước đầy đủ mỗi ngày có tác dụng thanh lọc cơ thể và lọc thận rất tốt. Người bệnh cần chú ý bổ sung lượng nước trong chế độ ăn và uống hằng ngày bằng lượng nước tiểu bài tiết ra + 500ml.

Những thực phẩm nên hạn chế tiêu thụ

Chất béo

MẮC BỆNH THẬN HƯ NÊN VÀ KHÔNG NÊN ĂN GÌ?


Thực phẩm chứa nhiều chất béo sẽ làm rối loạn chuyển hoá lipid máu, tăng cholesterol không tốt cho hoạt động của thận. Chính vì thế, người bệnh nên hạn chế ăn các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo như mỡ động vật, bơ, nội tạng,… Chỉ nên dùng dầu thực vật để chế biến món ăn như dầu đậu tương, dầu hạt cải, dầu lạc,… Khi chế biến thức ăn nên hấp, luộc thay vì xào, rán, quay.
Giảm ăn muối và mì chính
Tất cả những người bệnh gặp phải bất cứ vấn đề gì về thận cũng đều được khuyến cáo không nên ăn mặn vì sẽ làm ảnh hưởng không tốt tới chức năng hoạt động của thận. Vì vậy, bạn nên tập cho mình thói quen ăn nhạt, giảm lượng muối và mì chính. Chỉ nên dùng từ 1-2g muối/ngày là đủ.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *