MỐI LIÊN HỆ GIỮA SỎI THẬN VÀ BỆNH SUY THẬN

Sỏi thận là một căn bệnh xảy ra phổ biến hiện nay và là một trong những nguyên nhân chính gây nên bệnh suy thận – căn bệnh nguy hiểm đe dọa tới tính mạng con người. Chính vì vậy, mỗi người cần có biện pháp để phòng tránh và ngăn ngừa 2 căn bệnh này. Bên cạnh đó, việc nhận biết bệnh sỏi thận và suy thận ở giai đoạn sớm và có biện pháp chữa trị kịp thời sẽ có giúp đẩy lùi có hiệu quả căn bệnh suy thận.

Biểu hiện của bệnh sỏi thận

MỐI LIÊN HỆ GIỮA SỎI THẬN VÀ BỆNH SUY THẬN

Các biểu hiện của bệnh sỏi thận thường không khó để nhận biết. Người bệnh có thể chỉ cần chú ý một chút sẽ nhận ra các dấu hiệu để xác định đang mắc phải căn bệnh này thông quan các biểu hiện đặc trưng, cụ thể như sau:
– Thường xuyên bị đau ở vùng thắt lưng: khi bị sỏi thận, người bệnh sẽ thường xuyên gặp phải các cơn đau, cụ thể là đau ở vùng thắt lưng. Các cơn đau này có thể kéo dài, đau ê ẩm, đau dữ dội và mức độ tăng lên khi vận động nặng. Bên cạnh đó, có trường hợp người bệnh gặp phải các cơn đau ở vùng hạ sườn và có thể kèm theo đó là hiện tượng buồn nôn và nôn. Nguyên nhân của hiện tượng này là do đường tiết niệu bị kích thích gây ra tình trạng co thắt, tắc đường tiết niệu làm cho nước tiểu không thể được bài tiết ra ngoài và gây áp lực cho vùng bể thận.
– Đi tiểu ra máu: đây là một triệu chứng đặc trưng của bệnh sỏi thận. Hiện tượng này còn có thể kèm theo chứng tiểu buốt, tiểu dắt, là kết quả của các cơn đau dữ dội do sỏi thận gây ra.
– Sốt cao: đây có thể là biểu hiện của nhiều chứng bệnh khác nhau. Tuy nhiên, nếu người bệnh thường xuyên bị sốt cao từ 38-39 độ C, cảm thấy ớn lạnh, rét run, thận to đau, cảm giác bỏng rát kèm theo 2 triệu chứng nên trên thì phần trăm rất lớn đã mắc bệnh sỏi thận và cần được nhanh chóng đi kiểm tra để được chẩn đoán chính xác.

Bệnh sỏi thận dễ gây ra suy thận

MỐI LIÊN HỆ GIỮA SỎI THẬN VÀ BỆNH SUY THẬN
Người bệnh sỏi thận rất dễ dẫn đến bị suy thận. Mối liên hệ này được thể hiện rất rõ ở các biểu hiện của bệnh sỏi thận. Các viên sỏi thận sau khi hình thành do sự tăng quá mức nồng độ các chất khoáng như canxi, oxalat, muối urat, natri, cystine hay phốt pho sẽ gây ra các triệu chứng thường gặp như đã nêu ở trên (đau lưng, tiểu buốt, tiểu ra máu,…). Khi đó, đường tiểu sẽ dễ dàng và nhanh chóng vị viêm nhiễm nếu không được khắc phục nhanh chóng sẽ khiến chức năng thận bị suy giảm và dẫn đến suy thận. Suy thận là trạng thái suy giảm chức năng của thận, bao gồm chức năng bài tiết lượng nước dư thừa trong cơ thể và bài tiết chất độc trong cơ thể do quá trình trao đổi chất gây ra, và kéo theo sự suy giảm chức năng sản xuất một vài hooc – môn do thận sinh ra.
Khi bệnh nhân bị suy thận đồng nghĩa với việc chức năng hoạt động của thận đã suy yếu, thậm chí mất chức năng hoạt động sẽ gây hại rất lớn cho sức khỏe người bệnh. Bệnh suy thận ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và làm ảnh hưởng xấu tới hoạt động của các cơ quan khác gây ra nhiều bệnh có liên quan và làm giảm tuổi thọ của người bệnh. Những bệnh nhân bị sỏi thận nếu không được chữa trị sớm và kịp thời sẽ có nguy cơ bị suy thận rất cao.
Xác định được mức độ nguy hiểm của bệnh sỏi thận dẫn đến suy thận gây nguy hại tới tính mạng, mỗi người, nhất là những người bị bệnh thận cần sớm nhận biết các triệu chứng của bệnh để có cách xử lý kịp thời. Cần nhanh chóng đi kiểm tra để đưuọc xác đinh chính xác tình trạng bệnh nếu nhận thấy các triệu chứng để có phương pháp điều trị phù hợp là cách tốt nhất.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *